หนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆ เรียกว่ารังแคได้ไหม?

อาการหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆหรือเป็นสะเก็ด สีขาว ร่วมด้วยกับอาการคันยุบยิบ และยิ่งเกาก็ยิ่งคัน ยิ่งคันก็ยิ่งร่วงออกมาจากหนังศีรษะติดตามเส้นผมและเสื้อผ้าซึ่งแน่นอนว่าไม่ทำให้ใครดูดีหากมีเศษเล็กๆแผ่นๆสีขาวติดทั่วเรือนร่าง ซึ่งเจ้าแผ่นหรือสะเก็ดที่ลอกออกมาจากหนังศีรษะนั้นเราเรียกว่ามันว่า " รังแค" 

 

 

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะและลอกออกมาเป็นแผ่นๆหรือสะเก็ดจนกลายเป็นรังแค เกิดจากหลากหลายปัจจัยด้วยกันซึ่งในบทความนี้เว็บไซต์หัวล้านได้หวีได้รวบรวม 7 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรังแคหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆมาให้ผู้อ่านได้ศึกษากัน

1.รังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"การไม่รักษาความสะอาด"

การไม่รักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆที่หลายๆคนไม่ควรมองข้าม ซึ่งการรักษาความสะอาดนั้นหมายถึงการสระผมนั่นเอง ใครที่ไม่ชอบสระผมปล่อยให้สิ่งสกปรกรวมตัวอยู่ที่บริเวณเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดอย่างร้ายแรงเนื่องจากน้ำมันหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วบริเวณเส้นผมไม่ได้ถูกขจัดออกไปจึงทำให้ก่อตัวกันเกิดเป็นรังแคหรืออาการหนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นๆได้

 

 

2.รังแคหรือหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"หนังศีรษะแห้ง"

หนังศีรษะแห้งและขาดความชุ่มชื้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้เนื่องจากเมื่อไหร่ก็ตามที่่หนังศีรษะของคุณแห้งผิวหนังบริเวณนั้นจะหลุดลอกเป็นขุยๆหรือเป็นแผ่น และนั่นคือรังแคนั่นเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งมักเกิดกจากพฤติกรรมชอบสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน อาจจะสบายในช่วงสระผ่อนคลายได้ก็จริง แต่ความร้อนเป็นตัวทำลายความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะและทำให้หนังศีรษะแห้งกร้านจนเกิดเป็นรังแค

 

ผมเสียมากpantip

 

 

3.รังแคหรือหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"การแพ้สารเคมี"

การแพ้สารเคมีที่เกิดขึ้นได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมในชีวิตประจำวัน เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม เนื่องจากสารที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดอาการแพ้ได้โดยเฉพาะยาสระผมที่ขายทั่วไปตามท้องตลาดที่ผสมสารที่ทำให้เกิดฟองและนั่นเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ ดังนั้นการเลือกใช้ยาสระผมหรือครีมนวดควรเลือกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือยาสระผมออร์แกนิคจะปลอดภัยกว่ายาสระผมทั่วไป

 

 

นอกเหนือจากยาสระผมหรือครีมนวดผมแล้วสารเคมีจากผลิตภัณฑ์อื่นๆก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้จนก่อเกิดเป็นรังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้เช่นกัน เช่น การย้อมผม การดัดผม หรือการยืดผม สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำด้วยเคมีทั้งนั้น ไม่ดีแน่หากทำเป็นประจำและไม่รู่ตัวว่าแพ้สารเหล่านี้

 

 

4.รังแคหรือหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"โรคผิวหนังอักเสบ"

โรคผิวหนังอักเสบจะมีอาการ แดง แสบ และเป็นสะเก็ดตามผิวหนังในบริเวณต่างๆซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่บริเวณหนังศีรษะเท่านั้น อาจเกิดขึ้นได้กับบริเวณคิ้ว ขาหนีบ รักแร้ หรือแม้แต่บริเวณข้างจมูกก็เกิดขึ้นได้ และแน่นอนเมื่อมันมีอาการที่บริเวณหนังศีรษะจะส่งผลให้หนังศีรษะลอกออกมาเป็นแผ่นๆซึ่งกลายเป็นรังแคนั่นเอง

 

ต่อผมแบบถักเปีย

 

5.รังแคหรือหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"เชื้อรา"

เชื้อราที่เกิดจากโรคกลาก เกลื้อน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่ากลัวและก่อให้เกิดปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้ ซึ่งเชื้อราเหล่านี้มันเกิดจากการไม่เป่าผมให้แห้งและนอนทั้งๆที่ผมยังเปียกอยู่หรือในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งและมีเหงื่อออกมาก

 

ต่อผมแบบกิ๊บ

 

6.รังแคหรือหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"โรคมาลาสซีเซีย"

โรคมาลาสซีเซีย (Malassezia) เป็นเชื้อราชนิดหนึ่งทีอยู่บริเวณหนังศีรษะซึ่งจะมีมากมีน้อยนั้นขึ้นอยู่กับอายุและฮอร์โมนรวมถึงอัตตราความเครียดด้วย หากเจ้าเชื้อราตัวนี้มีมากจะส่งผลทำให้การผลัดเซลล์ผิวหนังบริเวณหนังศีรษะเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติจึงก่อให้เกิดปัญหาหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆหรือรังแค

 

ฝันว่าผมร่วง

 

7.รังแคหรือหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นๆเกิดจาก
"โรคสะเก็ดเงิน"

มาถึงโรคทางผิวหนังอีกชนิดหนึ่งที่เป็นการอักเสบของผิวหนังอย่างเรื้อรัง ซึ่งหนังศีรษะจะหลุดลอกออกเป็นแผ่นๆละรุนแรงกว่ารังแคทั่วไป สามารถเกิดขึ้นในบริเวณอื่นๆได้ด้วยเช่น นิ้วมือและนิ้วเท้าซึ่งผิวบริเวณที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจะมีอาการคันและตกสะเก็ด

 

ผม หงอก ยิ่ง ถอน ยิ่ง ขึ้น

 

 

 

8 วิธีขจัดรังแคแบบเอาอยู่!!!

ไม่ว่าใครจะเป็นหนุ่มไหนสาวไหนถ้ามีรังแคเป็นแผ่นก็คงต้องรู้สึกนอยๆ ไม่ใช่น้อยเลย เพราะเจ้ารังแคเป็นแผ่นนอกจากเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีสุขภาพหนังศีรษะที่ไม่ดีแล้ว ยังเป็นปัญหาที่ทำให้เสียบุคลิกไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะรังแคเป็นแผ่นเนี่ยสามารถร่วงเป็นหิมะตกเป็นหย่อมๆ ทำให้บ่าของคุณมีจุดขาวๆ ดูไม่สะอาดสะอ้าน คงไม่มีใครอยากมีรังแคเป็นแผ่นหรอกใช่มั้ยละ เราจึงได้รวบรวมวิธีจัดการปัญหารังแคเป็นแผ่นให้หายขาดมาให้อ่านกัน

 

รังแคเป็นแผ่น

ภาพจาก food.ndtv.com

 

 

1.แชมพูขจัดรังแคแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

อย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นแชมพูขจัดรังแคที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดและร้านขายยาทั่วไปเพราะแชมพูจะช่วยขจัดรังแค แก้คัน บำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง หมดปัญหาผมร่วง และกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนเส้นผม ทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้

 

2.ลดการรบกวนเส้นผมด้วยความร้อนแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

การใช้ความร้อนในการทำให้ผมแห้งหรือการใช้ไดร์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดรังแค ควรเปลี่ยนวิธีใช้หรือใช้ความร้อนที่อ่อนลงมาหน่อยก็จะช่วยปกป้องและรักษาหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น แต่ก็ไม่ใช่แค่ลมร้อนอย่างเดียวที่ทำให้เกิดรังแค การสระผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นก็เป็นการกระตุ้นต่อมน้ำมันบนหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็นเช่นกัน ฉะนั้นก็ไม่ควรใช้น้ำอุ่น น้ำร้อนในการสระผมเช่นกัน

 

รังแคเป็นแผ่น

 

3.ลดละเลิกการเกาหนังศีรษะหรือหวีผมแรงๆแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

ไม่เกาศีรษะหรือหวีผมแรงๆ เพื่อป้องกันการระคายเคืองของหนังศีรษะเพราะเวลาสระผมคนส่วนใหญ่ชอบขยี้กันแบบจัดหนัก จัดเต็ม ทำให้หนังศีรษะที่บอบบางยิ่งบอบช้ำเข้าไปใหญ่ และอาจส่งผลต่อการเกิดรังแคมากขึ้นกว่าเดิมได้ ดังนั้นให้ค่อยๆ สระผมเบาๆ แบบสบายๆ เพื่อคืนความอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น และฟื้นบำรุงเส้นผมอย่างอ่อนโยน

 

รังแคเป็นแผ่น

 

4.หมักผมด้วยน้ำมันธรรมชาติแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

หรือจะลองใช้วิธีหมักผมด้วยน้ำมันธรรมชาติเอาเพราะน้ำมันจากธรรมชาติเช่นน้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าวคืออาหารหลักของเส้นผมและหนังศีรษะช่วยทั้งการทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ รวมไปถึงบำรุงรากผมและเส้นผมให้กลับมาดกดำเงางามอีกด้วย วิธีการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอกทำได้ง่ายๆโดยนวดหนังศีรษะด้วยน้ำมันมะกอกก่อนนอนทุกคืนโดยไม่ต้องล้างออก และเมื่อถึงรุ่งเช้าของอีกวันจึงสระผมล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน

 

รังแคเป็นแผ่น

 

5.สระผมด้วยยาแอสไพรินแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

อีกวิธีหนึ่งซึ่งอาจจะเคยได้ยินกันในหมู่วัยรุ่นก็คือการใช้ยาแอสไพรินสระผม มันค่อนข้างใช้ได้พอสมควรเลยนะเพราะในแอสไพรินมี Salicylic Acid ซึ่งเป็นส่วนผสมในแชมพูขจัดรังแคหลายยี่ห้อแล้วก็ยังหาซื้อง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะแพ้อีกด้วย วิธีใช้ก็คือบดยาแอสไพริน 2 เม็ดผสมกับแชมพูแล้วหมักทิ้งไว้บนศีรษะ 5 นาที แล้วก็สระออกตามปกติได้เลย สามารถทำได้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพียงเท่านี้ปัญหารังแคก็จะค่อยๆ ลดลง ลองไปทำกันดูนะ

 

SYOSS รังแคเป็นแผ่น

 

6.เลิกทำสีผมหรือใช้สารเคมีแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

 

รังแคเป็นแผ่น

 

ในช่วงที่มีรังแคไม่ว่าจะเป็นแผ่นเล็กหรือแผ่นใหญ่ควรงดการทำสีผมหรือการทำร้ายผมในรูปแบบต่างๆด้วยสารเคมี เพราะช่วงเวลาที่มีรังแคสภาพเส้นผมและหนังศีรษะกำลังอ่อนแอ หากยิ่งทำร้ายทั้งเส้นผมและหนังศีรษะเพิ่มเข้่าไปอีกนอกจากปัญหารังแคแผ่นใหญ่จะไม่หายไปไหนแล้วยังจะทวีคูณความรุนแรงเข้าไปอีก

 

7.ปรับอุณภูมิห้องให้อยู่ที่ 25องศาแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

การเปิดเครื่องปรับอากาศทำให้อากาศที่ร้อนอบอ้าวเย็นสบายขึ้นก็จริง แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันจะทำให้อากาศภายในห้องของคุณแห้ง และเมื่ออากาศแห้งหนังศีรษะของคุณก็จะแห้งและเกิดอาการ ลอกหรือคัน จนเกิดเป็นปัญหารังแคหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆในที่สุด

 

ต่อผมแบบขนนก ราคา รังแคเป็นแผ่น

ภาพจาก freepik.com

 

8.สระผมด้วยน้ำเย็นแก้ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอกเป็นแผ่นๆได้

 

วิธีปลูกผมด้วยดอกอัญชัน รังแคเป็นแผ่น

 

ใครที่ชอบสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำขอให้เลิกพฤติกรรมนี้เสียเพราะมันจะทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งกร้านและขาดความชุ่มชื้นจนก่อเกิดปัญหารังแคเป็นแผ่นๆลอกออกมาไม่ว่าจะแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็ก ดังนั้นควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุณภูมิปกติสระผม ในตอนแรกอาจยังไม่ชินคุณสามารถสระผมด้วยน้ำอุ่นตามปกติก่อนและตอนท้ายให้ล้างด้วยน้ำเย็นอีกที เริ่มฝึกทำแบบนี้ไปเรื่อยๆและสุดท้ายคุณจะสามารถสระผมด้วยน้ำอุณภูมิปกติได้โดยไม่รู้สึกแปลกอะไร

 

สรุป

ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะหลุดลอกออกเป็นแผ่นๆนั้นเกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกันแต่หลักๆนั้นมาจากเชื้อราหรือโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเชื้อรา ดังนั้นหากหมั่นดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้สะอาดปราศจากเชื้อราอยู่เสมอก็สามารถป้องกันและรักษาปัญหารังแคได้