ผมร่วงผมบางสำหรับคุณผู้หญิง

 

โดยทั่วไปคนเรามักนิยมสวมหมวกเพื่อป้องกันแสงแดดหรือเพื่อเพิ่มความดูดีให้กับบุคคลิก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สวมหมวกเพื่อปกปิดอะไรบางอย่าง เช่น ภาวะผมร่วงจนผมบางหรือหัวล้าน ส่วนใหญ่เรามักคิดว่าผู้ที่ชอบสวมหมวกเพื่อปิดซ่อนหัวล้านนั้นจะมีเพียงแต่ตาลุงผู้ชายวัยสูงคน แต่เปล่าเลยปัจจุบันภาวะผมร่วงผมบางหรือหัวล้านมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงมากขึ้นเช่นกัน โดยผมร่วงผมบางนั้นมีสาเหตุหลักๆมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและความเครียดสะสม แต่ก็มีวิธีแก้ให้หายได้และต้องทำอย่างไรนั้นไปดูกันเลย!

 

ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

ว่าด้วยเรื่องสาเหตุของการเกิดภาวะผมบาง ผมร่วง ในผู้หญิง

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"ฮอร์โมนเพศหญิงลดลง"

   ฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งประกอบไปด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีบทบาทหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เป็นฮอร์โมนที่สำคัญมากสำหรับคุณผู้หญิง ถ้าฮอร์โมนแปรปรวนหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงก็มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบางของคุณผู้หญิงได้

 

 

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"โรคหนาวในหรือระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ"

  ผู้หญิงที่มีกล้ามเนื้อน้อยแต่ไขมันเยอะนั้นมีโอกาสที่ระบบไหลเวียนของเลือดจะมีความผิดปกติได้ง่ายเพราะไขมันจะเข้าไปอุดตันในระบบต่างๆของร่างกาย รวมทั้งหนังศีรษะด้วย ดังนั้นเลือดจึงไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงบริเวณรากผมได้ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบางในผู้หญิง อีกทั้งเมื่อเลือดไหลเวียนได้ไม่ดีร่างกายจะปรับอุณภูมิต่ำลงและเกิดอาการหนาวสั่นได้ง่าย และแน่นอนว่าถ้าร่างกายยังคงอุณภูมิต่ำลงเรื่อยๆแบบนี้จะส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนและไม่สามารถผลิตสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ และทำให้เกิดผมร่วงผมบางในที่สุด

 

ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

และแน่นอนว่าไม่ว่าภาวะผมร่วง ผมบางในผู้หญิงนั้นจะเกิดมาจากสาเหตุชนิดไหนก็แล้วแต่ เราสามารถแก้ไขปัญหาหรือรีบป้องกันเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยวิธีต่างๆดังต่อไปนี้

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"อายุที่เพิ่มมากขึ้น"

อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้หนังศีรษะเสื่อมสภาพ ดังนั้นเมื่อหนังศีรษะเสื่อมสภาพการเจริญเติบโตของเส้นผมก็เสื่อมสภาพไปด้วยและท้ายที่สุดเส้นผมก็ขาดหลุดร่วงกลายเป็นผมบางในผู้หญิงในที่สุด

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"กรรมพันธุ์"

กรรมพันธุ์เป็นสาเหตุทำให้ผู้หญิงหลายคนผมร่วง ผมบาง ซึ่งบางที่เราอาจจะคิดว่าผมร่วงเกิดจากกรรมพันธุ์เกิดขึ้นได้ในเฉพาะผู้ชายเท่านั้น แต่ผู้หญิงก็มีความเสี่ยงเช่นกัน

 

ยา ปลูก ผม นครหลวง การ แพทย์ pantip ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

 

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"ผลจากการใช้ยาบางชนิด"

การใช้ยาบางชนิดมีผลทำให้ผมร่วง ผมบางในผู้หญิงได้ ที่เห็นได้ชัดและเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากเลยก็จะเป็นการฉายแสงเพื่อรักษาโรคมะเร็งโดยเคมีบำบัด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาลดความดัน และตัวอย่างอีกตัวหนึ่งที่ถึงแม้ไม่ได้ป่วยแต่ผู้หญิงหลายคนขาดไม่ได้ คือ ยาคุมกำเนิด ซึ่งยาคุมกำเนิดบางชนิดจะมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศชายเยอะจึงทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"การตั้งครรภ์"

การตั้งครรภ์เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของผู้หญิงที่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง ไม่ว่าจะเป็นในระหว่างการตั้งครรภ์ หรือช่วงหลังคลอดก็ตามฮอร์โมนของผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาดังกล่าวจึงทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงจนกลายเป็นผมบางได้ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเมื่อเลยช่วงเวลาเหล่านั้นมาแล้วฮอร์โมนที่เคยผิดปกติก็จะกลับมาทำงานตามปกติอีกครั้งซึ่งผมที่เคยร่วงก็จะมีอาการดีขึ้นด้วย

 

วิกผมปลอมผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"การทำร้ายเส้นผมด้วยสารเคมี"

สารเคมีต่างๆสามารถทำร้ายเส้นผมไม่พอยังทำร้ายไปถึงรากผมและหนังศีรษะอีกด้วย ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นผู้หญิงมักเผชิญกับมันบ่อยกว่าผู้ชายนั่คือ การดัดผม ย้อมสีผม ยืดผม หรือแม้แต่การวบผมตึงหรือถักเปียก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบางได้

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"ขาดธาตุเหล็กและโปรตีน"

การขาดธาตุเหล็กและโปรตีนทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วง ผมบางได้ เพราะธาตุเหล็กและโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงเส้นผม

ต่อผมแบบไมโครริง ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

 

 • ผมร่วงผมบางในผู้หญิงเกิดจาก"การรับประทานวิตามินเอมากเกินไป"

วิตามินเป็นสิ่งบำรุงร่างกาย แต่หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายเช่นในกรณีรับประทานวิตามินเอที่มากเกินไป ผลกระทบคือผมหลุดร่วง ผมบาง

วิธีป้องกันและรักษาการเกิดผมร่วง ผมบาง ในผู้หญิง

 • เพิ่มโปรตีนให้แก่ร่างกายช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางในผู้หญิงได้

โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผมของเราเองก็เหมือนกัน ผมจะงอกออกมาแข็งแรง ดกดำและเงางามไม่ขาดหลุดร่วงง่ายก็ต้องเป็นเส้นผมที่ได้รับโปรตีนเพียงพอ อาหารที่ประกอบไปด้วยโปรตีนได้แก่ เนื้อสัตว์ , ปลา , ไข่ , ประเภทถั่ว , นม , ผลิตภัณฑ์จากนม , ลูกพลับ รู้อย่างนี้แล้วถ้าไม่อยากเป็นผู้หญิงผมร่วงผมบาง รีบเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนกันตั้งแต่วันนี้เลย

 

สระผมตอนไหนดี ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

 • งดเครื่องดื่มเย็นและหาเวลาแช่น้ำอุ่นช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางในผู้หญิงได้

   อย่างที่กล่าวถึงสาเหตุการเกิดภาวะผมร่วงผมบางในผู้หญิงจากเนื้อหาด้านบน พบว่าโรคหนาวในเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ดังนั้นหมั่นดูแลความสมดุลของอุณหภูมิร่างกายให้ดี เพราะเมื่อไหร่ที่อุณภูมิร่างกายของเราลดลงแม้เพียง 1 องศา ภูมิคุ้มกันร่างกายอาจลดลงไปถึง30% ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรลดเครื่องดื่มเย็น และถ้ามีเวลาก็ควรแช่น้ำร้อนเพื่อเพิ่มอุณภูมิให้แก่ร่างกายและคลายความเหนื่อยล้า ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องแช่ทั้งตัวก็ได้ อาจแช่เฉพาะจุด เช่น ขา หรือ เท้า ก็สามารถทำให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นได้แล้ว

 • การเลือกใช้แชมพูช่วยป้องกันรักษาอาการผมร่วงผมบางในผู้หญิงได้

แชมพูตามท้องตลาดทั่วไปเต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกซื้อแชมพูควรดูส่วนผสมของแชมพูนั้นๆให้ดีและเลือกที่มีสารเคมีทำร้ายหนังศีรษะให้น้อยที่สุด เช่นแชมพูที่ปราศจากซิลิโคน พาราเบน เป็นต้น

 • การใช้ยาช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางในผู้หญิงได้

   สำหรับผมร่วงผมบางในผู้หญิงนั้น การรักษาด้วยยาเป็นการแก้ไขที่เห็นผลได้ทันใจที่สุด ถ้าลองทำตามวิธีด้านบนแล้วเห็นผลลัพธ์ช้าหรือทนรอไม่ไหว ก็ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญว่าในกรณีอาการของคุณเหมาะกับยาชนิดไหนและเริ่มลงมือทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

 

ผมร่วงเป็นวง ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

 • การรับประทานอาหารเสริมวิตามินต่างๆช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางในผู้หญิงได้

การรับประทานวิตามินที่ส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะยับยั้งอาการผมร่วง ผมบางของคุณผู้หญิงหลายคนได้ และวิตามินยอดฮิตที่แพทย์หลายคนแนะนำให้รับประทานคือ ไบโอติน ซิงค์ และกรดไขมันโอเมก้า 3 รวมถึงวิตามินบีต่างๆและกรดโฟลิก

 • การจัดแต่งทรงผมช่วยปกปิดผมบางในผู้หญิงได้

การจัดแต่งทรงผมโดยใช้เจลหรือมูสช่วยจัดทรงอาจทำให้เส้นผมที่ดูบาง กลับกลายมาเป็นคนผมหนาได้ภายในพริบตา หรือถ้าการจัดทรงมันยุ่งยากไปอยากลองหันมาใส่วิกเพื่อปกปิดผมบางอย่างเป็นธรรมชาติก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจเหมือนกัน

 

ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง ผมร่วงผมบาง ผู้หญิง

 

  ก่อนอื่นไม่ว่าจะพูดอย่างไร รูปลักษณ์ของคนเราสำคัญเป็นอันดับแรก เนื่องจากในชีวิตประจำวันต้องพบปะผู้คนมากมาย การที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณผู้หญิงนั้นอาจทำให้ความมั่นใจลดลง ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา อาทิเช่น ความเครียด ความกังวลว่าคนอื่นจะมองมายังไง ทำให้ไม่อยากออกจากบ้าน ไม่อยากไปทำงาน อีกทั้งยังไม่สามารถทำทรงผมที่ชื่นชอบได้ ปัจจุบัน ปัญหาผมร่วงผมบางของคุณผู้หญิงนั้นพบมากขึ้นจากแต่ก่อน ดังนั้น ควรรีบรักษาโดยเร็ว อาจจะรักษาโดยการใช้ยาบำรุงเส้นผมที่เหมาะกับหนังศีรษะก่อนก็ได้ แต่แค่ยาบำรุงเส้นผมอย่างเดียวคงไม่พอ คุณควรเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตให้ผ่อนคลายลง ลดความเครียดต่างๆ และที่สำคัญคุณควรรู้ว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงผมบางในลักษณะไหนเสียก่อน หลังจากนั้นจะทำให้การรักษาง่ายและตรงจุดมากขึ้น