วิธีปลูกผมแก้ไขปัญหาหัวล้าน

 

หลายคนที่มีปัญหาหัวล้าน อาจจะมีความตั้งใจที่จะทำการแก้ไขปัญหาต่างๆในอนาคตอันใกล้นี้ วันนี้ “หัวล้านได้หวี” จะมาแนะนำวิธีศัลยกรรมปลูกผมหัวล้านในแบบเทคโนโลยีญี่ปุ่นให้คุณได้รู้จักกันบ้าง ว่าเหมือนหรือแตกต่างจากการปลูกผมของไทยอย่างไร แต่ก่อนจะไปดูถึงวิธีการและเทคโนโลยีการศัลยกรรมปลูกผมหัวล้านแบบญี่ปุ่นกันนั้นเรามาดูวิธีการปลูกผมในแบบที่คนไทยหรือแพทย์ไทยนนิยมใช้รักษาอาการหัวล้านกันก่อนดีกว่า

 

วิธีปลูกผมหัวล้าน

 

 

#7 วิธีปลูกผมยอดฮิตนิยมใช้รักษาหัวล้านในประเทศไทย
 1. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "กินยา"
  การกินยาสามารถช่วยรักษาอาการผมร่วงทำให้ผมร่วงน้อยลงและผมเส้นใหม่งอกออกมามากขึ้น จึงเรียกได้ว่าการกินยาปลูกผมแก้ปัญหาหัวล้านนั่นเอง แต่การกินยานั้นควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นและต้องเป็นยาที่ได้มาตรฐานการรับรองจาก อย. ซึ่งกลุ่มตัวยาที่นิยมใช้ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน คือ
  -Finasteride
  -Minoxidil
 2. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "ทำแฮร์ทรีทเม้นท์"
  การทำทรีทเม้นท์เพื่อลดอาการผมร่วงแก้หัวล้านเพื่อเป็นการปลูกผมนั้นนิยมในเพศหญิงซึ่งการทำทรีทเม้นท์มักจะทำร่วมกับการกินวิตามินและแร่ธาตุบำรุงผมต่างๆ และวิธีการทำทนรีทเม้นท์มีทั้งหมด 4ขั้นตอนดังต่อไปนี้
  ~ชำระล้างหนังศีรษะและเส้นผมด้วยแชมพูยาและใช้เครื่องแรงดันสูงล้างเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาด
  ~ใช้เคมีใส่ที่เส้นผมเพื่อลดการอุดตันของหนังศีรษะ
  ~ชโลมทรีทเม้นท์เพื่อเพื่อทำให้เส้นผมแข็งแรงจากนั้นใส่น้ำยาต้านเอนไซม์DHTเพื่อล็อกฮอร์โมนที่ทำลายเส้นผม
  ~ใช้คลื่นอัลตราโซนิกเพื่อกระตุ้นหนังศีรษะและเลเซอร์แสงสีแดงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมตัวยา

 3. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "ฉีดยาหยุดผมร่วง"
  การฉีดยาเพื่อลดปัญหาผมร่วงนั้นเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านหลังการผ่าตัดหรือหลังการตั้งครรภ์ การรักษาหรือการปลูกผมด้วยวิธีนี้คือการนำยาฉีดลงบนหนังศีรษะโดยตรงโดยยาที่นิมยมใช้มี 2 ประเภทคือ
  ~Hair loss Control
  ~Platelet Rich Plasma Therapy (PRP)

 4. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "Hair Synthetic"
  วิธีการปลูกผมแบบ Hair Synthetic คือการปลูกผมด้วยผมเทียมโดยการปักเส้นผมลงไปบนหนังศีรษะและมีการใช้ยาชาดังนั้นทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บปวดใดใดเลยวิธีนี้เหมาะกับคนที่ต้องการปลูกผมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 5. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "เลเซอร์กระตุ้นรากผม"
  การเลเซอร์กระตุ้นรากผมเพื่อปลูกผมทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรืออาจทำเองได้ที่บ้านหากมีหมวกกระตุ้นรากผม ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้ตามร้านค้าหรือโรงพยาบาลที่น่าไว้วางใจ
 6. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "ศัลยกรรมแบบFUT"
  ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT เป็นการผ่าตัดปลูกผมที่ต้องผ่าตัดเอาหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยทั้งแผงออกมาและนำมาแบ่งผมออกเป็นกอๆหรือทางภาษาปลูกผมเรียกกันว่า"กราฟ" จากนั้นนำมาปลูกบริเวณที่หัวล้าน ซึ่งได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน 7. ปลูกผมแก้ปัญหาผมร่วงด้วยวิธี "ศัลยกรรมแบบFUE"
  วิธีปลูกผมด้วยการศัลยกรรมแบบ FUE  คือการผ่าตัดปลูกผมแบบเส้นต่อเส้นโดยมีเครื่องมือคล้ายปากกาขนาดเล็ก คีบเส้นผมที่มีความแข็งแรงบริเวณท้ายทอยออกมาทีละเส้นและทำการปักลงบริเวณที่หัวล้าน
   

 

จบกันไปแล้วกับวิธีการปลูกผมยอดนิยมในประเทศไทย จะเห็นได้ว่ามีวิธีที่หลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับอาการและเงินในกระเป๋าสตางค์ของตัวเองกันนะ และต่อจากนี้หัวล้านได้หวีขอรีวิวการปลูกผมแบบวิธีต่อวิธีในประเทศญี่ปุ่น พร้อมรูปประกอบเพราะนี่คือรีวิวจริงจากชายหนุ่มญี่ปุ่นที่มีปัญหาหัวล้านและต้องการแก้ไข้ด้วยการศัลยกรรมปลูกผม เราไปดูกันดีกว่าว่าหนุ่มญี่ปุ่นท่านนี้รีวิววิธีการปลูกผมด้วยแพทย์ในญี่ปุ่นว่าอย่างไรบ้าง.....

 

 

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

ก่อนอื่นขอแนะนำให้คุณรู้จักกับผู้เข้ารับการปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรมในญี่ปุ่นกันเสียก่อน นั่นคือคุณ"นาคาซาวะ"นั่นเอง ซึ่งเขามีลักษณะหัวล้านแบบตัว M (ล้านตรงหน้าผาก)

 

รีวิวขั้นตอน/วิธีศัลยกรรมปลูกผมหัวล้านในญี่ปุ่น

 • การย้ายรากผม

วิธีปลูกผมหัวล้านในครั้งนี้จะเป็นการปลูกผมที่ให้เส้นผมยาวออกมาเองตามธรรมชาติ คนที่มีอาการหัวล้านจะมีได้หลายลักษณะ แต่หากหัวล้านแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งก็จะมีบริเวณอื่นที่ยังคงมีเส้นผมหลงเหลืออยู่ การปลูกผมแบบให้เส้นผมยาวออกมาเองตามธรรมชาตินั้นจะเป็นผ่าตัด เพื่อทำการย้ายเส้นผมที่มีความแข็งแรงไปยังบริเวณที่เราต้องการ เมื่อนำเส้นผมตรงนั้นมา ก็จะมีผมเส้นใหม่งอกขึ้นมาแทนที่บริเวณที่เคยหัวล้าน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เส้นผมทั้งหมดบนหนังศีรษะของคุณมีจำนวนเส้นที่เยอะขึ้น แต่เป็นการปลุกเพื่อเพิ่มความเหมาะสมโดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์

 • อาจจะเกิดความยุ่งยาก

เมื่อพูดว่าเป็นการ “ผ่าตัดศัลยกรรม” อาจจะทำให้มีคนที่กลัวอยู่ อาจจะกังวลว่ามันน่าจะเจ็บเอามาก ๆ หรืออาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากมากจนเกินไป แต่คุณนาคาซาวะก็เลือกที่จะใช้วิธีปลูกผมหัวล้านแบบนี้ เพื่อรักษาอาการหัวล้านลักษณะตัว M

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

ในวันที่ทำการปลูกผม เขาได้ปรึกษากับแพทย์เพื่อเลือกว่าจะทำการปลูกผมบริเวณใด ก่อนที่จะเข้ารับการรักษา แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าปลูกผมแบบนี้ก็ไม่ได้ทำให้เส้นผมทั้งหนังศีรษะมีปริมาณเพิ่มขึ้น แต่มันก็ยังพอช่วยให้คุณคลายใจเรื่องหัวล้านได้

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

ก่อนอื่นเพื่อให้สามารถนำรากผมมาใช้งานได้ง่ายขึ้นก็ต้องทำการโกนผมด้านหลังกันเสียก่อน จากนั้นก็ทำการฉีดยาชาบริเวณเหนือตา 4 จุด

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

และฉีดยาชาอีกบริเวณด้านหลังหนังศีรษะ

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

พอยาชาเริ่มออกฤทธิ์ก็จะมึน ๆ เบลอ ๆ กรีดอะไรไปก็ไม่เจ็บเลย รู้สึกแค่เหมือนกับว่ามีอะไรมาจิ้มเฉย ๆ เปรียบง่าย ๆ ก็เหมือนตอนฟันน้ำนมหลุด

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

เฮือก! พอรู้สึกตัวอีกทีก็เป็นเวลา 17 นาฬิกา นี่เขาผ่าตัดมาแล้วประมาณ 5 ชั่วโมงก็จริง แต่ในความรู้สึกเหมือนแค่ 30 นาทีเอง หลังจากที่รู้สึกตัวก็ใช้เวลาอีกแค่เพียง 1 ชั่วโมงก็เสร็จ (ที่จริงในระยะเวลาที่ผ่าตัดคุณนาคาซาวะเผลอหลับไป)

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

หลังจากที่ผ่าตัดเสร็จบริเวณที่ผ่าตัดก็จะมีสีแดง ๆ ของเลือดแห้ง ๆ หลังจากนั้นแพทย์ก็จะทำการพันศีรษะเพื่อปิดแผลให้แล้วก็กลับบ้านได้

โดยผ้าพันแผลสามารถถอดออกได้ในวันถัดไป หลังการผ่าตัดก็มีความเป็นไปได้ที่คนไข้จะรู้สึกเจ็บในตอนกลางคืน แต่สำหรับคุณนาคาซาวะนั้นเขาก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บมากมายขนาดนั้น

หลังจากที่ผ่าตัดไป 1 สัปดาห์ ถ้าหากคนไข้แข็งแรงดีก็จะสามารถล้างบริเวณแผลได้แล้ว แต่ก็ห้ามล้างหรือทำความสะอาดแรงมากเกินไป เพราะบริเวณนั้นยังเป็นบริเวณที่อ่อนแออยู่ โดยระวังที่ผมยังไม่ขึ้นสมบูรณ์ต้องงดบุหรี่และเหล้าอีกด้วย

 

และนี่คือรูปหลังจากที่ทำการผ่าตัด 1 สัปดาห์

 

วิธี ปลูก ผม หัวล้าน

ภาพโดย seiji-nakazawa จาก rocketnews24.com

 

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีปลูกผมหัวล้านในแบบเทคโนโลยีญี่ปุ่น วิธีปลูกผมแบบนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ?แต่จะว่าไปมันก็คล้ายกับวิธีศัลยกรรมปลูกผมแบบFUEหรือ FUT

ของไทยเหมือนกันนะหวังว่าคุณจะได้ความรู้ไปประกอบกับการพิจารณาเลือกปลูกผมหัวล้านไม่มากก็น้อย เราเป็นกำลังใจให้คุณอยู่นะ

 

ที่มา : https://rocketnews24.com/2018/09/03/1107816/2/