มารักษาผมแห้งแตกปลายให้หายเป็นปลิดทิ้งกันเถอะ!

"ปัญหาผมแห้งแตกปลาย" บางคนอาจจะมองว่าเป็นปัญหาเล็กๆที่สามารถแก้ไขได้โดยง่าย เพียงไปร้านตัดผมและยอมเสียเงินไม่กี่ร้อยให้ช่างตัดผมจัดการกับผมแห้งแตกปลายไป แน่นอนว่าวิธีนี้ได้รับความนิยมมากในหมู่สาวๆ แต่จะดีกว่าหรือไม่ หากเราหันมาใส่ใจบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรงแทนการแก้ปัญหาปลายเหตุด้วยการตัดทิ้ง วันนี้ทางเราจึงได้รวบรวมแนวทางต่างๆ ในการบำรุงรักษาผมแห้งแตกปลาย ที่ทุกคนสามารถทำเองได้ โดยจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย!

ผมแห้งแตกปลาย


ปัญหาผมแห้งแตกปลายหลักๆเกิดจากสาเหตุอะไร

ปัญหาผมแห้งแตกปลาย เกิดจากการที่ปริมาณน้ำในเส้นผมลดน้อยลง เนื่องจากผิวชั้นนอกสุดของเส้นผมที่มีชื่อว่า "คิวติเคิล" ได้รับความเสียหาย เป็นเหตุให้โปรตีนหรือไขมันในเส้นผมรั่วไหลออก ซึ่งการย้อมสีผม การดัดผม การใช้ผ้าเช็ดหัวเช็ดศีรษะอย่างรุนแรง การเป่าผมให้แห้งด้วยเครื่องเป่าผมที่มีแรงลมความร้อนสูง หรือการถูกรังสียูวีล้วนส่งผลเสียต่อชั้นผิวคิวติเคิลทั้งสิ้น


วิธีการบำรุงรักษาผมแห้งแตกปลาย

  • การรักษาผมแห้งแตกปลายด้วยแปลงหวี แนะนำให้ใช้แปลงหวีผมก่อนสระผม เพราะการหวีผมก่อนสระผม จะช่วยทำให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเส้นผมหลุดออกไป เมื่อสิ่งสกปรกที่ติดตามผมลดน้อยลง ก็ไม่มีความจำเป็นต้องบีบหรือใช้น้ำยาสระผมในปริมาณมากอีกต่อไป อีกทั้งยังมีข้อดีอื่นอีก อาทิ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น หรือทำให้ผมเงางาม เป็นต้น ลดโอกาสการเกิดผมแห้งแตกปลาย
  • การรักษาผมแห้งแตกปลายด้วยน้ำยาสระผม การใช้น้ำยาสระผมสามารถช่วยลดปัญหาผมแห้งแตกปลายได้ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถส่งผลเสียต่อเส้นผมได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการถูหรือลงแรงมากเกินไป ควรเน้นทำความสะอาดบริเวณผิวหนังศีรษะ และตีน้ำยาสระผมให้เกิดฟองก่อนนำไปทาบนศีรษะ เลี่ยงการเทน้ำยาสระผมกับเส้นผมโดยตรง เพราะหากทำความสะอาดไม่ดี สารเคมีจะตกค้างแล้วส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ ทำให้เกิดผมแห้งแตกปลายภายหลังได้ อีกทั้งหากเป็นไปได้ก่อนสระผมควรราดน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 38 องศาให้ศีรษะเปียกก่อน เพราะจะช่วยล้างสิ่งสกปรกได้ถึง 60-80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวผมแห้งแตกปลาย
  • การรักษาผมแห้งแตกปลายด้วยผลิตภัณฑ์ทรีตเม้นต์ชนิดล้างออก ประโยชน์ของการใช้ทรีตเม้นต์ คือ สารบำรุงจากทรีตเม้นต์จะซึมซับเข้าสู่เส้นผม ช่วยซ่อมแซมและรักษาเส้นผมให้แข็งแรง วิธีการใช้ แนะนำให้ใช้หลังจากสระผมด้วยยาสระผมเรียบร้อยแล้ว โดยใช้ผ้าเช็ดศีรษะเช็ดให้แห้งก่อน แล้วจากนั้นจึงใช้ทรีตเม้นต์ เพราะจะทำให้สารบำรุงต่างๆซึมซับเข้าสู่เส้นผมได้ง่ายขึ้นนั่นเอง อีกทั้งควรทาตั้งแต่บริเวณกลางเส้นผมลากลงมาจนถึงปลายผม เลี่ยงการสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง เพราะไม่งั้นหนังศีรษะอาจเสียหายได้ ทิ้งระยะเวลาอย่างน้อย 5-10 นาที แล้วจึงค่อยล้างออก เพียงเท่านี้ผมของคุณก็จะกลับมาสวยและผมก็จะไม่แห้งแตกปลาย
  • การรักษาผมแห้งแตกปลายด้วยผลิตภัณฑ์ทรีตเม้นต์ชนิดไม่ต้องล้างออก ปัจจุบันมีหลากหลายแบบจำหน่าย อาทิ แบบน้ำมัน แบบเจล หรือ แบบสเปรย์ เป็นต้น ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคน แบบน้ำมันเหมาะสำหรับผมที่มีลักษณะหนา เส้นใหญ่ และแห้งชี้ฟู โดยแบบน้ำมันจะช่วยเรื่องลดการเสียดสีของเส้นผม ส่วนแบบเจลเหมาะสำหรับผมบาง เส้นเล็ก ขาดวอลลุ่ม โดยแบบเจลจะช่วยเรื่องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม และส่วนแบบสเปรย์ เหมาะสำหรับเส้นบาง เส้นเล็ก ผมเสีย โดยแบบสเปรย์จะช่วยเรื่องการปกป้องเส้นผมจากรังสียูวีและความร้อน แค่เพียงเลือกชนิดผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผม ก็สามารถช่วยเลี่ยงปัญหาผมแห้งแตกปลายได้

ผมแห้งแตกปลาย

สรุป ปัญหาผมแห้งแตกปลายเกิดขึ้นได้จากการย้อมสีผม ดัดผม สระผมหรือแม้แต่ปัจจัยภายนอกต่างๆ อาทิ รังสียูวี เป็นต้น ดังนั้นทุกคนจึงควรหันมาใส่ใจดูแลรักษาผมแห้งแตกปลาย โดยเริ่มต้นจากการดูแลผมหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมอย่างถูกวิธี เช่น การหวีผมหรือราดน้ำอุ่นทั่วศีรษะก่อนการสระผม เป็นต้น เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม ผมของคุณก็จะกลับมาสวยดังเดิม

เคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการบำรุงผมเสียจาก"หัวล้านได้หวี"ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ติดตามกันต่อได้จากบทความด้านล่างนี้เลย!

★หมดกังวลเรื่องผมเสียมาก เพราะเรามีเคล็ดลับง่ายๆมาฝาก

★บำรุงเส้นผมให้สวยด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Pantene

★หมดกังวลปัญหาผมแห้งเสียชี้ฟูจากการดัด ด้วยวิธีง่ายๆฉบับทำได้ด้วยตนเอง

★สยบปัญหาผมแห้งเสียชี้ฟูด้วยทรีตเม้นต์