ผมคนเราร่วงวันละกี่เส้น

 

ผมร่วง บอกโรค

 

เส้นผมของมนุษย์เรานั้น โดยเฉลี่ยมีประมาณ 80,000-120,000 เส้น และจะมีการร่วงเนื่องจากหมดอายุขัยทุกๆวันๆวันวันละประมาณ 30-50 เส้น ซึ่่งหากใครที่ลองสังเกตดุแล้วพบว่าตัวเองน่าจะมีผมร่วงเกินกว่านี้ อาจบอกได้ว่านั่นเป็นอาหารผมร่วงที่ผิดปกติ ซึ่งอาการผมร่วงที่ผิดปกตินะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างหรือเปล่านั้น เราจะไปหาคำตอบกัน....

อย่างที่พวกเราพอจะทราบกันดีว่า อาการผมร่วงนั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงโรค หรือสภาพร่างกายของเราได้ อย่างเช่น การที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ หรืออาการเครียดนั้นก็สามารถทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ซึ่งสาเหตุเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ก็จะมีบางสาเหตุที่อาจเกิดเฉพาะผู้ชายหรือเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิง

 

 

สาเหตุของอาการผมร่วงในผู้ชายและผู้หญิง

 

ผมร่วงวันละกี่เส้น ผมร่วงอาจเป็นสัญญาบอกโรค

 

ผมร่วงในผู้ชายเกิดจาก
สาเหตุของผมร่วงในผู้ชายมักเกิดจาก " กรรมพันธุ์ "
หากคนในครบอครัว พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยายมีอาการผมร่วงผมบางหัวล้านแล้วล่ะก็คุณผู้ชายอาจได้รับยีนส์หัวล้านไปเต็มๆจึงเป็นผลทำให้ตนเองมีอาการผมร่วงด้วยเช่นกัน

หรืออีกสาเหตุหนึ่งที่ฮอตฮิตมากๆเลยก็คือ "ผมร่วงผมบางที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย"
ฮอร์โมนเพศชายตัวนี้ชื่อว่า"DHT" เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีฮอร์โมนตัวนี้มากเกินไปแล้วแทรกทรึมเข้าไปในบริเวณหนังศีรษะ
มันจะเป็นตัวทำลายรากและรูของเส้นผมทำให้เส้นผมไม่สามารถงอกออกมาได้และเกิดการหลุดร่วงในที่สุด

 

ผมร่วงวันละกี่เส้น ผมร่วงอาจเป็นสัญญาบอกโรค

 

ผมร่วงในผู้หญิงเกิดจาก
สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงมักเกิดจาก " ฮอร์โมน "
ฮอร์โมนในร่างกายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงในผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงและแปรปรวนทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงทั้งในขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด
และในอีกกรณีหนึ่งที่่ทพให้ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงจนผมร่วงนั่นเกิดจากการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไป ดังนั้นเวลาเลือกรับประทานยาคุมกำเนิดควรเลือกอย่างละเอียดและถี่ถ้วนเพื่อป้องกันการเกิดอาการผมร่วงในผู้หญิง

 

นอกเหนือจากสาเหตุที่ได้กล่าวไปนั้นอาการผมร่วงผิดปกติอาจเป็นสัญญาณบอกโรคต่างๆอีกมากมายเช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ โรคผิวหนังอักเสบ เป็นต้น แต่ที่มักพบบ่อยนั้นคือ ผมร่วงสัญญาณบอกโรคต่อมไทรอยด์‘‘

 

ผมร่วงบอกโรคต่อมไทรอยด์ได้อย่าางไร

การที่ผมของเราร่วงนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย แต่ปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ของเรานั้นคือ การที่ต่อมไทรอยด์เกิดความผิดปกติและไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนออกมาได้อย่างเพียงพอ ฮอร์โมนจึงเกิดการเสียสมดุลจนทำให้เกิดผลกระทบต่อส่วนต่างๆในร่างกายได้อย่างมากมายเช่น อาการแพ้ง่าย ผิวหนังแห้ง, อ่อนเพลีย และรวมไปถึงอาการผมร่วงผมบางได้เช่นกัน เราจะเห็นว่าอาการผมร่วงนั้นบอกโรคได้อย่างมากมาย รวมไปถึงความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะนิ่งเฉยกับอาการผมร่วงของตัวเอง เพราะบางทีนั้นมันอาจจะกำลังบอกถึงสภาพต่อมไทรอยด์ที่กำลังผิดปกติอยู่ 

 

ผมร่วง บอกโรค ผมร่วงอาจเป็นสัญญาบอกโรค

 

วิธีรับมือกับอาการผมร่วงที่บ่งบอกโรคต่อมไทรอยด์

การที่ผมร่วงจากภาวะบกพร่องของไทรอยด์ทำให้ฮอร์โมนนั้นไม่เพียงพอต่อร่างกายเพราะเสียสมดุล เราจึงควรที่จะรับประทานยาประเภท สร้างฮอร์โมนทดแทน ซึ่งยาประเภทนี้จะเป็นตัวไปกระตุ้นให้ไทรอยด์นั้นสร้างฮอร์โมนได้มากขึ้นจากปกติ และทำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ตามถ้าหากระดับฮอร์โมนในร่างกายของเรานั้นกลับมาเป็นปกติแล้วละก็ อาการผมร่วงนั้นก็จะหมดไปด้วยเช่นกัน แต่การรักษาอาการ ผมร่วงบอกโรคไทรอยด์ทางที่ดีที่สุดนั้น ควรที่จะได้รับคำปรึกษาจากแพทย๋ก่อนที่จะไปซื้อยามากินเอง เพราะมันอาจจะส่งผลข้างเคียงได้เช่นกันถ้าหาก เรานั้นได้รับฮอร์โมนในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย

 

ผมร่วงอาจเป็นสัญญาบอกโรค

 

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการดูแลรักษาผมร่วง
  • ในขณะที่ป่วยเป็นโรคต่อมไทรอยด์และมีอาการผมร่วงควรงดใช้สารเคมีกับเส้นผม
  • หากิจกรรมผ่อนคลายทำเมื่อรู้สึกว่าตัวเองกำลังเครียด
  • งดการแกะเกาหนังศีรษะ
  • ควรทำความสะอาดหนังศีรษะสม่ำเสมอ

 

คนประเภทไหนมีความเสี่ยงเกิดโรคความผิดปกติทางต่อมไทรอยด์จนทำให้ผมร่วงได้ง่าย

  1. ผู้หญิงนั้นมีโอกาสที่จะมีอาการ ผมร่วงจนเป็นสัญญาณบอกโรคไทรอยด์ได้มากกว่าผู้ชาย
  2. คนที่มีพันธุกรรมหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคไทรอยด์ นั้นก็มีโอกาสที่จะเป็นได้สูงเช่นกัน 

 

ผมร่วง บอกโรค

 

เราก็รู้กันไปแล้วกับอีกหนึ่งสาเหตุของอาการผมร่วง ซึ่งตั้งแต่นี้ไปอย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆ แค่ผมร่วงฉันคงไม่เป็นอะไรหรอกซื้อยาปลูกผมมาใช้ก็คงหาย แต่หารู้ไม่ว่าอาการผมร่วงที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นอาจเป็นผมร่วงที่ส่งสัญญาณบอกโรคว่าคุณกำลังมีความผิดปกติทางไทรอยด์อยู่ก็เป็นได้ ดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเองให้ดี และถ้าหากรักใครหรือเป็นห่วงใครแล้วละก็ อย่าลืมส่งบทความนี้ให้เขาได้อ่านด้วยนะ