อย่ารอช้ามาเปลี่ยนไรผมน้อยให้ดกดำกันดีกว่า

ไรผมน้อย

 

หลายๆคนน่าจะกำลังมีปัญหาหนักใจ เมื่อไรผมที่กรอบหน้าผากของคุณดูเหมือนจะกำลังค่อย ๆ บางและน้อยลง จนทำให้ดูหน้าผากใส เหมือนหัวแอบล้านด้านหน้า ทำให้คุณรู้สึกขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต หรือในบางคนอาจถึงขั้นไม่ยอมออกจากบ้านกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเหล่าหนุ่ม ๆ ที่มีกรรมพันธุ์หัวล้าน (AGA) ซึ่งน่าจะกำลังประสบกับปัญหาเหล่านี้อยู่ วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาไรผมน้อยให้กลับมาดกดำเหมือนเก่ามาเล่าสู่กันฟัง

จะรู้ได้อย่างไรว่าไรผมที่กรอบหน้าผาก เริ่มที่จะงอกช้าลงหรือไม่งอกแล้ว

โดยธรรมชาติแล้ว ผมของคนเราจะมีการขาดหลุดร่วงอยู่เสมอ ไรผมด้านหน้าเองก็เช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ผมของคนเราจะมีการผลัดเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเข้าข่ายตกอยู่ในภาวะเส้นผมขาดการเจริญเติบโตหรือไม่ ? หากคุณกำลังกังวลกับอาการไรผมน้อยอยู่ละก็ เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณเอง

โดยปกติในบุคคลทั่วไป เส้นผมของคนเราจะหลุดร่วงวันละ 50 – 100 เส้น เส้นผมที่หลุดร่วงไปจะมีเส้นใหม่งอกมาแทนที่ หากเส้นผมของคุณขาดหลุดร่วง แล้วผมที่พึ่งงอกออกมาใหม่นั้นมีลักษณะเป็นเส้นขนสั้นและนิ่ม และมีการงอกใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง วางใจได้เลยสุขภาพหนังศีรษะของคุณยังปลอดภัยดี แต่ในคนที่มีกรรมพันธุ์หัวล้าน (AGA)นั้น ถึงแม้เส้นผมจะหลุดร่วงไปแต่ก็จะไม่มีผมงอกออกมาใหม่ คุณควรที่จะหมั่นสังเกตสภาพเส้นผมของคุณอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นบริเวณตรงกลางหัว ท้ายทอยหรือแม้แต่ไรผมว่าน้อยลงหรือไม่ ซึ่งหากคุณคิดว่าตัวคุณเริ่มมีอาการไรผมน้อย ควรรีบหาทางแก้ไขแต่เนิ่น ๆ อย่าชะล่าใจไปเสียล่ะ

ไรผมน้อย

วิธีการรับมือกับปัญหาไรผมน้อย

อย่าเป็นกังวลไป ปัญหาไรผมน้อยนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นมาแล้วเรามีวิธีที่จะช่วยแก้ไขอาการไรผมน้อย มาเสนอให้คุณดังต่อไปนี้

1.ทานอาหารเสริมและวิตามินบำรุงต่าง ๆ

เลือกรับประทานอาหารเสริมที่จะช่วยบำรุงเส้นผมบริเวณไรผมอันน้อยนิดของคุณ ซึ่งในกรณีของคนที่มีกรรมพันธุ์หัวล้าน (AGA) ควรรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องควบคุมการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย การกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะ  ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด และคุณก็ไม่ควรซื้ออาหารเสริมตามโฆษณาชวนเชื่อ โดยควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากครบถ้วน มีการรับรองมาตรฐานของ อย.(สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) อย่างชัดเจน ควรนำรหัสสินค้าไปตรวจสอบทุกครั้ง เพราะคุณอาจจะเจอเข้ากับสินค้าปลอม หรือที่ใคร ๆ ชอบพูดว่า อย.ปลอม ก็เป็นได้   

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเส้นผมของคุณ โดยเฉพาะเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน สังกะสี วิตามิน และ ไอโซฟลาโวน

ไอโซฟลาโวน เป็นสารอาหารที่กำลังได้รับความนิยมในการนำไปทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผมรวมไปถึงช่วยให้คนไรผมน้อยกลับกลายมาเป็นคนที่ไรผมหนาขึ้นได้ พบได้มากในถั่วเหลือง อุดมไปด้วยโปรตีน และมีคุณสมบัติช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย ชะลอการเสื่อมสภาพของหนังศีรษะ แก้ปัญหาไรผมน้อย อีกทั้ง ไอโซฟลาโวน เป็นโปรตีนที่มาจากธัญพืช ทำให้มีไขมันในปริมาณที่น้อยมาก ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

ไร ผม น้อย

3.การเลือกยาสระผม

การเลือกใช้ยาสระผมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ในการแก้ปัญหาไรผมน้อยหากคุณเลือกใช้ยาสระผมที่ไม่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะของคุณ อาจทำให้ลักษณะไรผมที่น้อยอยู่แล้วน้อยลงไปอีก คุณควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของกรดอะมีโน เพราะกรดอะมีโนมีส่วนสำคัญในการช่วยฟื้นฟูสภาพหนังศีรษะและบำรุงเส้นผม  

4.ขั้นตอนในการสระผม

ขั้นตอนในการสระผมเองก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ หลังจากสระผมทุกครั้ง คุณควรเช็คให้แน่ใจว่าล้างยาสระผมสะอาดหมดจดแล้ว เพราะหากคุณล้างไม่สะอาดสารเคมีจากยาสระผมที่ตกค้าง อาจทำให้หนังศีรษะของคุณอักเสบและระคายเคืองได้ นำไปสู่ปัญหาไรผมน้อยนั่นเอง

5.การนวด

การนวดศีรษะหลังจากสระผม จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะทำให้สุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมของคุณดีขึ้น

ไรผมน้อย

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าการแก้ปัญหาไรผมน้อยนั้น อาจจำเป็นที่จะต้องซื้อคอร์สคลินิกปลูกผมราคาแพง ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป เห็นแล้วหรือยังว่า สามารถแก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆที่แสนจะไม่ยุ่งยาก เพียงแค่คุณเลือกการรับประทานอาหาร ที่ดีมีประโยชน์และ ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้ปัญหาที่คุณกังวลใจ หายไปได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว