รวมสุดยอดสารอาหารบำรุงรากผมที่Pantipไม่มีเขียนไว้

เพื่อนๆคงจะเห็นโพสในpantipผ่านตามาบ้างเกี่ยวกับเรื่องผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ต่างๆนาๆ เช่น จะทำยังไงให้ผมแข็งแรง ไม่ร่วงง่ายเป็นต้น วันนี้ทางเว็บไซต์ หัวล้านได้หวี มีเกร็ดน่ารู้อย่างสารอาหารที่ช่วยบำรุงรากผมมาฝากกัน อ่านไม่ผิดหรอก จะบำรุงทั้งทีก็บำรุงให้ถึงรากผมกันไปเลยและแน่นอนว่าสารอาหารที่เรากำลังนำเสนอนั้นไม่มีเขียนไว้ในpantipแน่นอน

ก่อนอื่นเลยขอตั้งคำถามตามแบบฉบับบPantipสักหน่อยว่า ‘‘คุณคิดว่าอาหารที่คุณกินทุกวันนั้นมีสารอาหารครบตามที่ต้องการแล้วหรือยัง?‘‘

การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนนั้นช่วยบำรุงในส่วนต่างๆของร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งอาหารที่ดีจะช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง  เส้นผมหนาและยืดหยุ่นได้อีกด้วย แต่ถ้าเส้นผมขาดอาหาร เส้นผมก็จะบางและเล็กลง เมื่อเปรียบเส้นผมเป็นเหมือนทุ่งหญ้าแล้ว รากผมก็คงเหมือนกับ ต้นหญ้าอ่อน และหนังศีรษะก็คงเหมือนกับ ดิน ถ้าเราปลูกพืชผล แล้วผลไม่ออกดอกก็คงจะแย่น่าดู เช่นเดียวกับเส้นผมถ้ารากผมและหนังศีรษะได้รับสารอาหารที่ไปบำรุงรากผมไม่เพียงพอ เส้นผมก็จะไม่งอกงามนั่นเอง

อาหาร บํา รุ ง ราก ผม pantip

แล้วสารอาหารบำรุงรากผมและหนังศีรษะมีอะไรบ้าง?

ถ้าให้อ้างอิงจากกระทู้ยอดฮิตในPantipเกี่ยวกับอาหารบำรุงรากผมแล้วล่ะก็ คนส่วนใหญ่จะแนะนำให้รับประทานไบโอตินเพราะเชื่อกันว่ามีประสิทธิภาพที่ช่วยในการบำรุงรากผมและเล็บเป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าสารอาหารอื่นๆก็มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงรากผมได้เหมือนกันนั่นก็คือ แคปไซซิน ไอโซฟลาโวน และ ธาตุสังกะสี นั่นเอง

  • แคปไซซิน (Capsaicin)

แคปไซซินคืออะไร? อาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นเคยนักจนคุณผู้อ่านบางคนเปิดเว็บอีกหน้าแล้วรีบเสิร์ชในPantipเลยใช่ไหม? แคปไซซินคือสารที่เป็นส่วนประกอบในพริก ที่ทำให้พริกมีรสเผ็ดร้อน ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนการเจริญเติบโตของเส้นผมและบำรุงล้ำลึกไปถึงรากผมอีกด้วย หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมน IGF-1  แต่ในทางกลับกันก็อาจทำให้สาร CGRP : สารนี้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดไมเกรนได้มีปริมาณลดลง ซึ่งสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคไมเกรนนั้นรับประทานแคปไซซินอย่างเดียวคงไม่เป็นผลดีนัก ดังนั้นวิธีการป้องกันไม่ให้สาร CGRP ลดลงพร้อมๆกับการเพิ่มของฮอร์โมน IGF-1 ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับสารไอโซฟราโวนเข้าไปด้วย

อาหารบำรุงรากผมpantip

  • ไอโซฟลาโวน (Isoflavone)

ไอโซฟลาโวนคือสารที่มีอยู่ในอาหารประเภทถั่วเหลือง ซึ่งผลจากการค้นหาในกระทู้Pantipจะพบว่าหลายคนพูดถึงประโยชน์ของมันว่าเหมาะกับผู้หญิงวัยทองหรือผู้สูงอายุแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเรื่องของการบำรุงรากผมสักเท่าไหร่ สารไอโซฟลาโวนนั้นช่วยสร้างฮอร์โมน IGF-1 และสาร CGRP การได้รับสารไอโซฟลาโวนพร้อมกับแคปไซซินจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตของเส้นผมและบำรุงรากผมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการทดลองกับผู้คนโดย 21 คนจาก 30 คนมีผมงอกขึ้นใหม่เนื่องจาก ความเข้มข้นของ IGF-1 ในเลือดนั้นเพิ่มขึ้น เพราะแบบนี้สารไอโซฟลาโวนจึงเป็นสารอาหารบำรุงรากผมและหนังศีรษะที่สำคัญนั่นเอง

  • ธาตุสังกะสี(Zinc)

ธาตุสังกะสี ค่อนข้างเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายว่าสามารถช่วยบำรุงรากผมได้ดี ถ้าเปรียบเทียบจากการค้นหาในPantipแล้วล่ะก็ มีการพูดถึงเป็นอันดับต้นๆพอๆกับไบโอตินเลยก็ว่าได้ ธาตุสังกะสีสามารถพบได้ในหอยนางรมและตับหมู ธาตุสังกะสีจะสังเคราะห์กรดอะมิโนจากอาหารเข้าสู่เส้นผม ดังนั้นหากขาดธาตุสังกะสีอาจจะทำให้ผมร่วงได้ เราจะรู้ได้ไงว่าร่างกายขาดธาตุสังกะสีอยู่ วิธีสังเกตง่ายๆคือให้ดูที่เล็บว่ามีจุดขาวๆหรือเปล่า หรือให้สังเกตที่ลิ้นว่ามีรอยแตกหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าร่างกายเรากำลังต้องการธาตุสังกะสีอย่างแน่นอน และนั่นก็หมายความว่าสารอาหารไปไม่ถึงเส้นผมแน่ๆ

  • วิตามิน B2 และ B6

วิตามิน B2,B6 เป็นสารอาหารที่ป้องกันไม่ให้หนังศีรษะมันมากไปและไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน สำหรับใครที่ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงนั้นควรบริโภคอาหารที่มี วิตามิน B2 และ B6 เพิ่มขึ้นกว่าคนอื่นสักหน่อยเพราะวิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยในการสลายไขมันและไม่ทำให้หนังศีรษะมันนั่นเอง นั่นก็แปลว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงรากผมด้วย วิตามินเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายจาก เนื้อสัตว์ ตับ ถั่วเหลือง ไข่ ชีส โยเกิร์ต ผักใบเขียว เป็นต้น

อาหารบำรุงรากผมpantip

  • วิตามิน C และ E

วิตามิน C จะช่วยสร้างคอลลาเจน และทำให้เยื่อเมือกบริเวณอวัยวะภายในร่างกายและหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น และยังช่วยควบคุมความมันส่วนเกินได้ด้วยดังนั้นใครที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน เจ้าวิตามินนี้จะเข้าไปช่วยลดความมันได้ วิตามิน C หาได้จาก เชอร์รี่  สตรอเบอร์รี่ และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเป็นต้น วิตามิน E สามารถชะลอความแก่ และขยายหลอดเลือดให้กว้างขึ้นซึ่งทำให้สารอาหารเข้าถึงตอนล่างของเส้นผมและบำรุงรากผมได้เป็นอย่างดี วิตามิน E หาได้จาก ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท เป็นต้น

เป็นไงกันบ้างความรู้แน่นๆที่Pantipไม่มีเขียนไว้ เรียกได้ว่าสารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์มากต่อการบำรุงรากผม ถ้าอยากมีผมขึ้นดกดำหนาและแข็งแรงแล้วล่ะก็อย่าลืมหาสารอาหารพวกนี้มาปรุงในมื้ออาหารประจำวันกันนะ และไม่ใช่ว่ารับประทานวันนี้แล้วผมจะขึ้นพรุ่งนี้ ไม่ใช่แบบนั้นนะทุกคน ของแบบนี้ก็ต้องใช้เวลาเหมือนการปลูกพืชผลนั่นแหละ ที่เราต้องคอยเอาใจใส่ดูแลเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วจึงจะเห็นผล

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะแต่รอเห็นผลจากการรักษาภายในด้วยการรับประทานสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่ไหวแล้วล่ะก็ ยังมีอีกหลากหลายวิธีมาแนะนำ เห็นผลเร็วทันใจคลิกที่นี่เลย!