3วิธีป้องกันการเกิดผมหงอก

สำหรับคนวัยกำลังขึ้นเลขสาม นอกจากจะเป็นวัยสร้างเนื้อสร้างตัวแล้ว ยังเป็นวัยที่เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการได้ปรับขึ้นตำแหน่งหน้าที่การงาน การเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ การเริ่มต้นบทบาทพ่อแม่เป็นครั้งแรก แน่นอนความกดดันและความเครียด เป็นปัญหาที่มักเกิดกับคนวัยนี้ และแน่นอนเมื่อความเครียดถูกสะสมเป็นเวลานาน ก็อาจพาไปสู่ปัญหาผมหงอกก่อนวัยอันควรได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงขอเสนอแนวทางป้องกันผมหงอกต่างๆ ให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ป้องกัน ผม หงอก

แนวทางป้องกันผมหงอกด้วยตนเอง

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ปิดผมหงอกมากมายให้เลือกสรร แต่การปิดผมหงอกก็ยังเป็นวิธีแก้ไขที่ปลายเหตุ ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่ หากเราสามารถป้องกันการเกิดผมหงอก โดยเริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราเอง เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพด้วยนะ

1.การปรับพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร

พออายุเข้าเลขสาม จะมัวแต่เลือกกินแต่ของที่ชอบอย่างเดียวไม่ได้แล้วนะ ควรเลือกรับประทานอาหารจากการดูสารอาหารเป็นหลัก และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกันดีกว่า

- ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทสาหร่าย ประเภทถั่วเหลือง เพราะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเซลล์เคราติน และกรดอะมิโนไทโรซีน ซึ่งช่วยในการทำให้เส้นผมสีดำงดงาม

ป้องกัน ผม หงอก

- หากอยากรับประทานเนื้อสัตว์ ควรเลือกรับประทานเนื้อไก่หรือเนื้อหมู เพราะร่างกายจะได้รับคอลลาเจนจากเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นร่างกายก็จะได้รับธาตุสังกะสีจากการรับประทานอาหารทะเล ซึ่งธาตุสังกะสีนี้เองจะเป็นตัวช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย

อาหารประเภทถั่วหรือตับ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต อีกทั้งธาตุเหล็กในอาหารยังช่วยในการลำเลียงก๊าซออกซิเจนไปให้เซลล์ด้วย

ซึ่งหากทุกท่านเน้นรับประทานอาหารตามที่แนะนำไปข้างต้น ก็จะช่วยให้ป้องกันการเกิดผมหงอกได้

ป้องกัน ผม หงอก

2.การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายแบบแอโรบิกจะเป็นการส่งเลือดจากปอดที่เต็มไปด้วยก๊าซออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆทั่วร่างกาย ทำให้เส้นเลือดฝอยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้การลำเลียงก๊าซออกซิเจน สารอาหาร หรือ ของเสีย เป็นไปได้อย่างราบรื่น และเมื่อการหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น ท้ายที่สุดเลือดก็จะส่งถึงหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมงอกได้อย่างเต็มที่ ป้องกันการเกิดผมหงอก

3.การนอนหลับ

การนอนหลับที่เพียงพอและตามช่วงเวลาที่เหมาะสม จะช่วยทำให้เส้นผมงอกได้อย่างมีคุณภาพ เพราะนอกจากจะสร้างเซลล์ใหม่แล้ว ยังช่วยสร้างสเต็มเซลล์รูขุมขน        และสเต็มเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตสี โดยช่วงเวลาสี่ทุ่มถึงตีสอง จะเป็นช่วงเวลาที่การผลิตเซลล์ทำงานได้ดีที่สุด เพราะจะกระตุ้นการผลิตโกรทฮอร์โมน ทำให้เกิดเซลล์ใหม่ๆขึ้นมา ช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกได้

ป้องกัน ผม หงอก

ทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ คงจะเห็นแล้วว่าวิธีป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือแม้แต่การนอน ล้วนเป็นเรื่องที่พวกเราคุ้นเคยกันมาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพียงแต่ด้วยปัจจัยต่างๆ จึงอาจทำให้บางคนละเลยไป แต่ก็อย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพของตนเองกันด้วย เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกด้วยนะ