บำรุงผมด้วยโซดา เคล็ด(ไม่)ลับฉบับสาวญี่ปุ่น

รู้ไหมว่าสาวญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับผมไม่ต่างกับผิวเลย เพราะผมเองก็ต้องการการดูแลและบำรุงอย่างถูกวิธีเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผมเสีย ขาดหลุดร่วงก่อนวัยอันควร สาวๆญี่ปุ่นมักจะสรรหาวิธีการบำรุงผมใหม่ๆอยู่เสมอ และหนึ่งในวิธีการดูแลผมที่น่าทึ่งมากๆ นั่นก็คือ การบำรุงผมด้วยโซดา แอบกระซิบว่าเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันผมร่วง ผมบางได้ดีสุดๆไปเลย

บำรุงผมด้วยโซดา

การบำรุงผมด้วยโซดา เปรียบเสมือนการทำทรีตเมนต์ผม เป็นการดีท็อกผมและหนังศีรษะ ช่วยล้างคราบสกปรกและสิ่งตกค้างอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะได้ เพราะการทำความสะอาดผมด้วยแชมพูและน้ำเปล่าไม่สามารถชำระล้างสิ่งที่อุดตันและตกค้างบนหนังศีรษะได้อย่างแท้จริง สำหรับประเทศญี่ปุ่น โซดาไม่ได้บำรุงแค่ผมเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้ทางการแพทย์ ในด้านสุขภาพและความงามกันอย่างแพร่หลาย

บำรุงผมด้วยโซดา

วิธีการบำรุงผมด้วยโซดา

            เพียงแค่เตรียมน้ำโซดาให้พร้อม เราจะใช้โซดาในการล้างทำความสะอาดผมแทนน้ำเปล่านั่นเอง เริ่มต้นด้วยการนำน้ำโซดาล้างผมในขั้นตอนแรก เมื่อผมเปียกจนทั่วแล้ว สระผมด้วยแชมพูตามปกติ และล้างออกด้วยโซดาอีกครั้ง ขั้นตอนต่อไปหมักผมด้วยครีมนวดผมประมาณ 15 นาที พร้อมนวดบริเวณหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และล้างออกด้วยน้ำโซดาอีกครั้ง น้ำโซดาจะช่วยขจัดสารเคมีและซิลิโคนที่ติดแน่นอยู่บนเส้นผม ช่วยดีท็อกหนังศีรษะ กำจัดความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะได้อีกด้วย

การทำงานของการบำรุงผมด้วยโซดา

โซดา คือน้ำ ที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) มีโมเลกุลขนาดเล็ก และเมื่อ CO2ซึมเข้าสู่ผิวหนัง ปริมาณ CO2 ในร่างกายจะสูงขึ้น ร่างกายจึงส่งออกซิเจน (O2) ออกมาเพื่อรักษาสมดุลให้ร่างกาย และเมื่อปริมาณ O2 เพิ่มขึ้น จะช่วยให้เส้นเลือดฝอยขยายตัว การสูบฉีดเลือดดีขึ้น การไหลเวียนเลือดจึงดีขึ้นตามมา ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ส่งผลให้สิ่งสกปรกที่อุดตันบริเวณรูขุมขน และสิ่งตกค้าง สารเคมีต่างๆ บนหนังศีรษะและเส้นผมหลุดออกได้ง่าย

ประโยชน์ของการบำรุงผมด้วยโซดา

หลังจากบำรุงผมด้วยโซดาแล้ว จะรู้สึกได้ทันทีว่าหนังศีรษะสะอาดขึ้น และผมยังนุ่มลื่น มีน้ำหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะน้ำโซดาจะช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะเปิดรับสารอาหารผมได้ดียิ่งขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เมื่อรากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ จึงช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงขึ้น ป้องกันผมขาดหลุดร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านในอนาคตได้

บำรุงผมด้วยโซดา

รู้ไหมว่าร้านทำผมหลายๆที่ในญี่ปุ่น จะมีบริการ Soda Bubble Spa ใช้โซดาแทนน้ำเปล่าในการล้างทำความสะอาดเส้นผม เพราะโซดายังมีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำสีผมอีกด้วย ช่วยให้สีผมติดทน และการทำลอนออกมาสวยตามต้องการ ช่วยให้ทรีตเมนต์ซึมซาบสู่เส้นผมได้ดียิ่งขึ้น และยังลดความเป็นด่างของสารเคมี ช่วยดับกลิ่นเคมี และช่วยลดความเสียหายของเส้นผมลงได้ ที่สำคัญยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมได้มากกว่าน้ำประปาถึง 3 เท่า ทำให้ผมนุ่มสลวย เงางามและมีสุขภาพดี

แนะนำบำรุงผมด้วยโซดา อย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้ง เป็นวิธีการที่ง่าย ปลอดสารเคมี รับรองว่าหนังศีรษะและเส้นผมจะสะอาดหมดจด และมีสุขภาพดีแน่นอน