ผมร่วงทุกวันผิดปกติไหม?

 

ผม ร่วง ทุก วัน

 

ผมร่วง” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นประจำทุกวัน ยิ่งในขณะที่ทำการสระผม หวีผมหรือใช้ไดร์เป่าผมก็มีโอกาสที่จะสังเกตเห็นเส้นผมร่วงมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากกิจวัตรประจำวันเหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นการรบกวนสุขภาพของเส้นผมและยังทำให้โคนผมหักจนกระทั่งเกิดการหลุดร่วงมากขึ้นกว่าปกติอย่างไม่ทันรู้ตัวนั่นเอง อย่างไรก็ตามคงมีหลายคนที่เกิดคำถามขึ้นมาภายในใจว่าถ้าผมร่วงทุกวัน แล้วปริมาณของผมร่วงมากเพียงใดถึงจะเรียกว่าผิดปกติ!? ถึงขนาดที่เรียกว่าเป็นปัญหาผมร่วง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่สังเกตเห็นเค้าลางของปัญหาดังกล่าวจะได้รีบทำการป้องกัน ดูแลและแก้ไข เพื่อไม่ให้ปัญหาผมร่วงลุกลามกลายเป็นปัญหาผมบางกระทั่งกลายเป็นปัญหาหัวล้านขึ้นในที่สุด เอาล่ะ... เราไปดูกันดีกว่าว่าผมร่วงทุกวัน วันละเท่าไหร่ถึงจะถูกนับว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติกัน

 

ในทุกๆวันคนเรามีผมร่วงวันละกี่เส้นกันนะ?

การที่ผมร่วงทุกวันเป็นกลไกตามธรรมชาติของเส้นผมที่จะผลัดเส้นผมใหม่ที่เสื่อมสภาพหมดอายุให้หลุดร่วงออกไป แล้วเปลี่ยนเส้นผมชุดใหม่ที่อ่อนเยาว์กว่ามีสุขภาพที่ดีกว่าขึ้นมาแทนที่ กลไกเหล่านี้จะเกิดขึ้นตลอดเวลาอย่างไม่เคยหยุด ซึ่งผลลัพธ์คือจะได้เส้นผมที่ดกดำเต็มศีรษะอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน สำหรับวงจรของผมร่วงทุกวันนั้น สามารถทำการสรุปเพื่อให้เข้าใจอย่างละเอียดได้ดังต่อไปนี้

 

ผม ร่วง ทุก วัน

 

 

ระยะที่ 1 ผมเริ่มเกิดการงอก เป็นระยะของผมงอกช่วงเริ่มต้น
ระยะที่ 2 ผมงอกมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น เป็นระยะของผมงอกช่วงกลาง
ระยะที่ 3 รากผมเริ่มหน้าขึ้น เป็นระยะของผมงอกช่วงท้าย
ระยะที่ 4 รากผมเริ่มเสื่อม เป็นระยะถดถอยของเส้นผม
ระยะที่ 5 รากผมเสื่อมสภาพและเส้นผมกำลังจะหลุดร่วงตามธรรมชาติ เป็นระยะทรงตัวของเส้นผม
ระยะที่ 6 เส้นผมหลุดร่วง เป็นระยะที่เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น

 

ผม ร่วง ทุก วัน

ภาพจาก hairdoctor-men.com

 

ตามธรรมชาติแล้วผมร่วงทุกวันทั้ง 6 ระยะนี้จะใช้เวลาทั้งหมดจนกระทั่งจบกระบวนการประมาณ 2-6 ปี โดยในช่วงสามระยะแรกจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ และสามระยะหลังจะใช้เวลาอีกประมาณ 3-4 เดือน เพื่อเข้าสู่ช่วงสุดท้ายที่เกิดผมร่วงตามธรรมชาติขึ้นมานั่นเอง โดยปกติแล้วเส้นผมจะหลุดร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น จากเส้นผมทั้งหมด 100,000 เส้น

 

วิธีสังเกตว่าผมที่ร่วงในทุกๆวันของคุณผิดปกติหรือเปล่า

1.สังเกตปริมาณของเส้นผมที่หลุดร่วงเป็นประจำทุกวัน

อันดับแรกให้ทำการสังเกตปริมาณผมร่วงทุกวันก่อนว่ามีปริมาณที่มากกว่าการหลุดร่วงตามปกติหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ลองนับเส้นต่อเส้นเลยก็ได้ว่าเกินกว่าปริมาณตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นหรือไม่ ถ้าหากผมร่วงมากจนดูผิดสังเกตให้ทำการสังเกตในข้อต่อไปกันเลย

2.สังเกตลักษณะของเส้นที่หลุดร่วงเป็นประจำทุกวัน

ลองหยิบเส้นผมที่ร่วงทุกวันขึ้นมาสังเกตอย่างละเอียดว่ามันมีลักษณะเส้นผมอย่างไร? หากเส้นผมหนาแข็งแรงและยาวถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเพราะมันคือเส้นผมที่หลุดร่วงตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากเส้นผมสั้นและบาง สิ่งเหล่านี้เป็นตัวยืนยันว่าปัญหาผมร่วงกำลังจะมาเยือนให้เตรียมหาวิธีรับมือกับปัญหากันได้เลย

 

ผมร่วงทุกวันในปริมาณที่มากผิดปกติเกิดจากอะไร

ตามธรรมชาติร่างกายจะทำการรักษาสัดส่วนความสมดุลระหว่างเส้นผมที่งอกใหม่กับเส้นผมที่หลุดร่วงจนกลายเป็นผมร่วงทุกวันอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน แต่ถ้าหากกระบวนการดังกล่าวถูกแทรกแซงจนกระทั่งเสียความสมดุลจะทำให้เส้นผมร่วงในระยะเวลาอันรวดเร็วมากขึ้นโดยไม่มีโอกาสได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ จนทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านขึ้นมาในที่สุด ซึ่งอะไรกันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้เราไปดูกันดีกว่า

 

ผม ร่วง ทุก วัน

 

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ตัวการร้ายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เพราะมันมากันยีนส์หรือพันธุกรรมของคุณ ในกรณีนี้หากพ่อแม่ พี่ น้อง ปู่ ย่า ตา ยาย ของคุณมีอาการผมร่วงผมบางหรือหัวล้าน นั่นแปลว่าคุณก็มีสิทธิ์ผมร่วงมากผิดปกติได้ ซึ่งผมที่่ร่วงในทุกๆวันของคุณจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ผมบางและสาเหตุของผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้นพบได้มากกว่าร้อยละ 90 ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

 

หัวเถิก ทรงผม ผม ร่วง ทุก วัน

 

 

ผมร่วงจากฮอร์โมนในผู้ชาย

เรามาดูสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงในทุกๆวันของผู้ชายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆนอกเหนือจากกรรมพันธุ์กันบ้างดีกว่า อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายเมื่อเจ้าฮอร์โมนตัวนี้เข้าไปแทรกซึมบริเวณหนังศีรษะจะทำให้รูรากผมแคบลงเนื่องจากฮอร์โมนเพศชายเข้าไปทำปฎิกริยาบริเวณนั้นจึงทำให้เส้นผมถูกบีบและขาดหลุดร่วงออกมาในที่สุด อีกทั้งเส้นผมที่เตรียมงอกขึ้นมาใหม่ก็ไม่สามารถงอกออกมาได้เนื่องจากรูของเส้นผมมีขนาดเล็กมากยากต่อการเจริญเติบโต

 

ต่อต่อยผมหงอก ผม ร่วง ทุก วัน

 

สำหรับสาวๆคนไหนที่รับประทานยาคุมกำเนิดก็ควรระวังไว้ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากยาคุมกำเนิดมีส่วนทำให้ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเพิ่มขึ้นและทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงเช่นกัน ควรเลือกรับประทานยาคุมกำเนิดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการขาดหลุดร่วงของเส้นผมในแต่ละวันด้วยโดยการปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการเริ่มรับประทาน

 

ผมร่วงจากการตั้งครรภ์ในผู้หญิง

การตั้งครรภ์ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงและไม่สมดุลเหมือนปกิตนั่นเป็นผมทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ในขณะตั้งครรภ์หรือ แม้แต่หลังการคลอดแล้วก็ตาม เนื่องจากการขณะทำคลอดผู้หญิงส่วนใหญ่มักเสียเลือดมากและทำให้เป็นไข้สูงหลังคลอดจึงนำไปสู่ภาวะผมขาดหลุดร่วงหลังคลอดนั่นเอง

 

ผมร่วงหลังคลอด ผม ร่วง ทุก วัน

 

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปเนื่องจากผมที่ขาดหลุดร่วงในทุกๆวันอย่างผิดปกติที่เกิดจากสาเหตุการตั้งครรภ์สามารถหายกลับมาเป็นปกติได้เมื่อผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปแล้ว ดังนั้นระหว่างที่ผมขาดหลุดร่วงนั้นเพียงแค่คุณผู้หญิงดูแลใส่ใจเส้นผมกว่าเดิมสักหน่อยไม่ให้ผมที่กำลังขาดหลุดร่วงมีปริมาณที่มากขึ้นไปกว่าเดิมเพียงเท่านี้ก็เพียงพอ

▼วิธีดูแลเส้นผมหลังคลอด

▼อ่านเพิ่มเติมสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ผมร่วงในผู้หญิง

 

ผมร่วงที่เกิดจากโรคอื่นๆ

โรคยอดฮิตที่ส่งผลทำให้เส้นผมที่ขาดหลุดร่วงแต่ทุกๆวันของคุณมีปริมาณมากผิดปกติคือ โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆและโรคไทรอยด์ รวมถึงโรคผิวหนังและเชื้อราที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะด้วย

ผม ร่วง ทุก วัน

 

 

 

ผมร่วงที่เกิดจากยาและการรักษาอาการป่วยอื่นๆ

อาการป่วยบางโรคต้องรักษาด้วยยาหรือเคมีบำบัดที่ส่งผลให้เส้นผมขาดหลุดร่วง ซึ่งที่เราเห็นได้บ่อยเลยคือผลจาการรักษาโรคมะเร็งโดยใช้การฉายรังสีเคมีบำบัด เป็นต้น แต่ก็ยังมียารักษาโรคอื่นๆดังนี้ เช่น ยารักษาคอพอกเป็นพิษ ยาป้องกันโรคเกาต์ ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด

 

ผม ร่วง ทุก วัน

 

 

ผมร่วงมากเป็นกำๆทุกวันเลย ทำไงดี!?
วิธีรักษาและป้องกันผมขาดหลุดร่วง

 

สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงมากชนิดรุนแรงให้เห็นเป็นกำมือ ขอแนะนำให้ทำการดูแลป้องกันและแก้ไขด้วยตัวเองผ่านขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้ หรือเนื้อหาเพิ่มเติมคลิกที่นี่

 

1.ทานไบโอตินแก้ปัญหาผมร่วงทุกวัน

ไบโอตินเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากในการบำรุงดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งร่างกายของคนเราสามารถสังเคราะห์ไบโอตินขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ และยังได้รับผ่านการทานอาหารบางชนิดอาทิเช่น ตับวัว ไข่แดง แป้งถั่วเหลือง นม เนยถั่วและแป้งที่ไม่ขัดสี เป็นต้น

 

วิธีแก้หัวล้าน ผู้หญิง หัวล้าน ผม ร่วง ทุก วัน

 

 

2.เปลี่ยนแชมพูสระผมเพื่อป้องกันปัญหาผมร่วงทุกวัน

ในบางครั้งแชมพูสระผมก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงทุกวันได้เช่นกัน เนื่องจากส่วนผสมที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่ใช้ในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะนั่นเอง ดังนั้น การเปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดี

 

ผม ร่วง ทุก วัน ผม ร่วง ทุก วัน

 

3.หลีกเลี่ยงการสระผมบ่อยช่วยแก้ปัญหาผมร่วงทุกวัน

หลายคนเข้าใจผิดว่าการสระผมบ่อยทำให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาดจะเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผมร่วง แต่ที่จริงแล้วการสระผมมากกว่าวันละครั้งและบ่อยครั้งมากจนเกินไปเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น การพยายามสระผมในจำนวนครั้งที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่า

 

ผู้หญิง หัวล้าน ผม ร่วง ทุก วัน

 

 

ถ้าหากใครกำลังประสบกับปัญหาผมร่วงทุกวันจนผิดสังเกตแล้วอยากจัดการบำรุงรักษาให้กลับมาหายดี เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาผมบางและหัวล้านมาเยือนด้วยตัวเองเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถติดตามอ่านเรื่องราวรวมไปถึงเคล็ดลับที่น่าสนใจได้จากบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้กันได้เลย