สาเหตุของผู้หญิงหัวล้าน

 

ผู้หญิง หัวล้าน

ภาพจาก : draxe.com

 

หลายคนอาจเข้าใจว่า “หัวล้าน” เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะในผู้ชายแต่ที่จริงแล้วมันก็สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงด้วยสาเหตุเดียวกันได้อีกด้วย ถ้าหากคุณสาวๆคนใดกำลังมีปัญหาหัวล้านกวนใจจนพลอยกลัวว่าจะทำให้ตัวเองกลายเป็นผู้หญิงหัวล้านจนเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ขอแนะนำให้ลองอ่านบทความชิ้นนี้ให้จบรับรองว่าจะช่วยไขปริศนาคลายความสงสัยเกี่ยวกับปัญหาหัวล้านของคุณได้อย่างแน่นอน

หัวล้านในผู้หญิง

ปัญหาหัวล้านของผู้หญิงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดกว่าร้อยละ 90 คือ ปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ส่วนที่เหลือเป็นปัญหาหัวล้านที่เกิดขึ้นหลังการคลอดบุตรและช่วงหมดประจำเดือน สำหรับผู้หญิงที่กำลังจะเผชิญกับปัญหาหัวล้านนั้นมักมีอาการที่ส่อเค้าให้เห็นอย่างชัดเจนมากที่สุดคือเส้นผมที่ค่อยๆร่วงมากขึ้นตามลำดับ ถ้าหากคุณสาวๆคนใดกำลังมีปัญหาผมร่วงกวนใจจนกลัวว่าตัวเองจะกลายมาเป็นผู้หญิงหัวล้านขอแนะนำให้ลองทำการนับจำนวนของเส้นผมที่หลุดร่วงเพื่อเป็นการประเมินสภาพปัญหาของตัวเองตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

การนับเส้นผมต้องร่วงมากแค่ไหนถึงเรียกว่าผู้หญิงหัวล้าน

การนับเส้นผมเพื่อช่วยในการสังเกตว่าคุณกำลังประสบกับปัญหาผู้หญิงหัวล้านหรือเปล่านั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยากเพียงแค่ทำการกำหนดการนับแบ่งออกเป็น 5 ครั้งต่อวันในช่วงเช้า สาย บ่าย เย็นและก่อนเข้านอน นำหวีมาทำการสางเส้นผมทั้งสี่ด้านแล้วนำเส้นผมที่ติดหวีมาทั้งหมดมารวมกันเอาไว้ในถุงพลาสติกจากนั้นทำการเขียนวันที่กำกับเอาไว้อย่างชัดเจนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ แล้วนำเส้นผมเหล่านั้นมานับรวมกันเพื่อหาค่าเฉลี่ยโดยรวม ถ้าหากผมร่วงกี่เส้นต่อวันเฉลี่ยเกิน 100 เส้นต่อวัน นั่นหมายความว่าคุณกำลังมีปัญหาเส้นผมร่วงมากจนผิดปกติและอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

ผมบางในผู้หญิงหรือผู้หญิงหัวล้านเกิดจากอะไร

ปัญหาผมร่วงมากผิดปกติเป็นสัญญาณแรกที่อาจลุกลามจนนำไปสู่การเกิดปัญหาหัวล้านในผู้หญิงขึ้น สำหรับสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านขึ้นนอกเหนือจากหัวล้านกรรมพันธุ์นั้นมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมเสี่ยง ดังต่อไปนี้

1.ผู้หญิงที่ชอบมัดผมรวบตึงมักทำให้เกิดปัญหาหัวล้านขึ้น

 

ผู้หญิง หัวล้าน

หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าการมัดรวบหรือมัดเส้นผมจนตึงมากจนเกินไปจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นผู้หญิงหัวล้านมากขึ้น เนื่องจากทำให้สารอาหารไม่สามารถเข้าไปทำการเลี้ยงเส้นผมได้อย่างเพียงพอทำให้เส้นผมเกิดความอ่อนแอจนนำไปสู่การเกิดปัญหาเส้นผมที่เปราะบางขาดหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้นถ้าหากไม่อยากถูกเรียกว่าผู้หญิงหัวล้านก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวสามารถช่วยให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงไม่อ่อนแอหลุดร่วงง่ายได้ตามธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม

2.ผู้หญิงที่มีความเครียดนำไปสู่การเกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้าน

ความเครียดเป็นศัตรูตัวฉกาจของเส้นผม เมื่อมันเกิดขึ้นก็จะส่งผลกระทบให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความผิดปกติจนกระทั่งส่งผลให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านขึ้นในที่สุด สำหรับการแก้ไขปัญหาผู้หญิงหัวล้านจากความเครียดก็ไม่ยาก เพียงแค่พยายามลดความเครียดที่สะสมในร่างกายให้น้อยลง พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและหากิจกรรมงานอดิเรกต่างๆมาทำเพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยขจัดปัญหาผู้หญิงหัวล้านของคุณได้เป็นอย่างดี

 

ผู้หญิง หัวล้าน

 

3.ผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านได้

การทานยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงที่สำคัญต่อเส้นผมคือการส่งผลกระทบกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้น ถ้าหากปัญหาเหล่านั้นเกิดมากขึ้นอาจลุกลามจนกระทั่งทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามปัญหาผู้หญิงหัวล้านจากผลกระทบด้านฮอร์โมนนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนแต่ควรระมัดระวังเอาไว้ก่อนจะดีกว่าการมาพยายามตามแก้ไขในภายหลัง

 

ยา ปลูก ผม นครหลวง การ แพทย์ pantip ผู้หญิงหัวล้าน

 

4.ผู้หญิงที่ติดเชื้อราบนหนังศีรษะอาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้านได้เช่นกัน

เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งที่มาของเหล่าเชื้อรากวนใจเหล่านี้มีสาเหตุอาทิเช่น ความสกปรกและความอับชื้นจากการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นต้น ดังนั้นการพยายามรักษาความสะอาดด้วยการทำความสะอาดปลอกหมอน หมั่นล้างหวีแปรงเส้นผมรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการเข้านอนในขณะที่เส้นผมยังไม่แห้งจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อราบนหนังศีรษะให้น้อยลง ซึ่งเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ไรผมเยอะ ผู้หญิงหัวล้าน

 

5.ผู้หญิงที่ขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้าน

ธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ช่วยทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น ถ้าหากร่างกายขาดธาตุเหล็กก็ทำให้เกิดความอ่อนแอหลุดร่วงอย่างง่ายดายมากขึ้น ในกรณีที่รุนแรงก็อาจทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านขึ้นในที่สุด ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นจำนวนมากอาทิเช่น ผักใบเขียว ธัญพืช ถั่วแดง ฟักทอง มะเขือเทศ ปลา เป็ด ไข่แดง เป็นต้น อาหารเหล่านี้ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นและยังช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาผู้หญิงหัวล้านกวนใจมาเยือนได้เป็นอย่างดี

 

ผู้หญิงหัวล้าน ผู้หญิงหัวล้าน

6.ผู้หญิงที่หนังศีรษะสัมผัสกับสารเคมีเป็นประจำ

ผู้หญิงเป็นเพศที่รักความสวยงามเป็นชีวิตจิตใจ จึงได้มีการพยายามสร้างสรรค์ความสวยงามให้กับเส้นผมของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการย้อมผม ยืดหรือดัดให้เด่นสะดุดตา อย่างไรก็ตามการทำเช่นนั้นเป็นประจำทุกวันเป็นการรบกวนเส้นผมทั้งในเรื่องของสารเคมีที่นำมาใช้ในการตกแต่งเส้นผมและความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมต่างๆจนทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เส้นผมร่วงและนำไปสู่การเกิดปัญหาผู้หญิงหัวล้านในที่สุด ดังนั้นถ้าหากคุณอยากที่จะให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้นก็ควรหลีกเลี่ยงการรบกวนเส้นผมให้น้อยที่สุด แต่ถ้าหากชื่นชอบการตกแต่งทรงผมเป็นชีวิตจิตใจจริงๆก็ขอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับเส้นผมและหนังศีรษะเพียงเท่านี้รับรองว่าปัญหาผู้หญิงหัวล้านก็จะไม่เกิดขึ้นมากวนใจคุณอีกอย่างแน่นอน

ผู้หญิงหัวล้าน อยากรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ต้องทำอย่างไร

ผู้หญิงเราก่อนที่จะเกิดภาวะหัวล้านนั้นจะมีสัญญาณส่งเตือนมาก่อน เช่น ผมร่วง ผมร่วงหนักมาก จนผมบางและท้ายที่สุดคือกลายมาเป็นหัวล้าน และเมื่อเกิดปัญหาหรือสัญญาณต่างๆเหล่านี้วิธีที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขปัญหาหัวล้านในผู้หญิงให้ตรงจุด เนื่องจากปัญหาหัวล้านในผู้หญิงค่อนข้างแตกต่างกับปัญหาหัวล้านในผู้ชายเพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม ดังนั้นหัวล้านในผู้หญิงง่ายต่อการรักษามากกว่าหัวล้านในผู้ชาย เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีรักษาหัวล้านในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

1.รักษาหัวล้านผู้หญิงด้วยการใช้โลชั่นทาเฉพาะที่และครีม

 

ผม เสีย เป็น วุ้น ผู้หญิงหัวล้าน

 

วิธีรักษาหัวล้านในผู้หญิงวิธีนี้เหมาะกับผู้หญิงหัวล้านที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมโดยโลชั่นยาที่นิยมใช้คือ Minoxidil lotion และควรเลือกที่มีส่วนผสมความเข้มข้นอยู่ที่่ 2%

วิธีการใช้โลชั่น  Minoxidil ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพียงแค่ทาบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน โดยทาวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 4 เดือน ผมจะเกิดการงอกใหม่ขึ้นและปัญหาหัวล้านในผู้หญิงจะหายไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลลัพธ์ของการใช้ยาจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

2.รักษาหัวล้านผู้หญิงด้วยการใช้ยาต้านการอักเสบ

 

SYOSS ผู้หญิงหัวล้าน

 

ปัญหาหัวล้านในผู้หญิงมีส่วนมาจากการใช้สารเคมีที่รุ่นแรงอย่างที่กล่าวไปในย่อหน้าข้างต้นแล้ว และเมื่อไหร่ที่ใช้สารเคมีรุนแรงกับเส้นผมและหนังศีรษะรากผมก็จะเกิดการอักเสบและทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงจนลายเป็นหัวล้านในที่สุด การใช้ยาประเภทสเตียรอยด์ ทั้งชนิดกิน ทา หรือฉีด จะช่วยทำให้การอักเสบของรากผมนั้นบรรเทาลง

3.รักษาหัวล้านผู้หญิงด้วยการรับประทาน Finasteride(ฟิเนสเตอไรด์)

ยาในกลุ่มฟิเนาเตอไรด์สามารถช่วยรักษาอาการผมร่วงในผู้หญิงได้ซึ่งยาในกลุ่มนี้จะประกอบไปด้วยยาดังต่อไปนี้

 • ไมนอกซิดิลชนิดเม็ด
 • ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน
 • ไซโปเทอโรน
 • คีโตโคนาโซล
 • สไปโรโนแลคโตน
 • ไซเมททิดีนฃ

การใช้ยากลุ่มนี้รักษาอาหารผมร่วง ผมบางหัวล้านในผู้หญิงนั้นต้องระวังเป็นพิเศษเพราะยากลุ่มนี้ไม่สามารถใช้ในขณะตั้งครรภ์ได้ และควรรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

4.รักษาหัวล้านผู้หญิงด้วยการใช้วิตามินอาหารเสริม

 

วิตามินแก้ผมร่วง ผู้หญิงหัวล้าน

 

ผู้หญิงหัวล้านทุกคนควรรับประทานวิตามินให้ครบห้ามขาดเป็นอันขาด ซึ่งวิตามินที่มีผลต่อการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะนั้นได้แก่

 • วิตามิน B5
 • วิตามิน B3
 • วิตามิน B6
 • วิตามิน C
 • วิตามิน E
 • ไบโอติน
 • กรดโฟลิก

อาจหารับประทานวิตามินเหล่านี้ได้จากมื้ออาหารทั่วไปแต่ถ้าใครที่คิดว่ายากที่จะได้รับสารอาหารเพียงพออยากลองรับประทานเป็นวิตามินเสริมอัดเม็ดก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

5.รักษาหัวล้านผู้หญิงด้วยการหยุดรับประทานยาที่มีผลทำให้ผมร่วง

 

ผมร่วงขาดวิตามินอะไร ผู้หญิงหัวล้าน

 

ยาสำหรับการรักษาโรคบางประเภทอาจมีส่วนผสมที่ส่งผลให้ผมร่วงได้ เช่นยาที่ใช้ในการรักษาโรคดังต่อไปนี้

 • โรคตับ ไต
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • โรคเก๊า

คุณผู้หญิงที่มีอาการผมร่วงขณะรับประทานยาเพื่อรักษาโรคดังกล่าวอยู่ล่ะก็ควรแจ้งให้แพทย์ผู้ดูแลทราบและขอลดหรือเปลี่ยนตัวยาได้

6.รักษาหัวล้านผู้หญิงด้วยการศัลยกรรมปลูกผม

 

ผู้หญิงหัวล้าน

 

การปลูกผมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกและวิธีรักษาปัญหาหัวล้านในผู้หญิงที่ดีอีกวิธีหนึ่ง แต่มักนิยมทำกันสำหรับผู้หญิงที่มีอาการหัวล้านบริเวณหน้าผากหรือที่เราเรียกกันว่า"หัวเถิก"น้่นเอง

ซึ่งการปลูกผมนั้นเป็นการใช้เส้นผมของตัวเองที่มีความแข็งแรง นำมาปลูกบริเวณที่เส้นผมหลุดร่วงไปจะเห็นผลได้ชัดเจนหลังการปลูกผมไปแล้วอย่างน้อย 8 เดือน

7.แก้ปัญหาหัวล้านผู้หญิงด้วยการใส่วิกผม

 

บำรุงผมเสียหนักมากให้กลับมาสวยหนักมาก ผู้หญิงหัวล้าน

 

 

ผู้หญิงคนไหนที่กำลังประสบปัญหาหัวล้านไปแล้วทั้งศีรษะล่ะก็ไม่ต้องท้อแท้ไป เพียงแค่หาวิกเกร๋ๆมาสวมใส่สักอันเพียงเท่านี้ก็ไม่ใครจำโป๊ะคุณได้แล้วล่ะ และเดี๋ยวนี้ก็มีหลายยี่ห้อที่ผลิตวิกคุณภาพดีออกมาให้เลือกซื้อกันอยางมากมาย มีทั้งวิกผมจริง วิกผมปลอม วิกผมที่ทอจากมือหรือวิกผมที่ทอด้วยเครื่องจัก และไหนๆเราก็พูดถึงวิกผมกันแล้ววันนี้หัวล้านได้หวีขอแนะนำแบรนด์ออร์เดอร์วิกผมจากญี่ปุ่นสักหน่อย ทางแบรนด์การีนตีเรื่องคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่นสุดๆ สามารถเลือกลองและสั่งทำวิกที่เหมาะกับรูปหน้าของคุณๆได้อย่างจุใจติดตามกันได้ตามลิ้งค์ด้านล่างเลย!

ถ้าหากสาวๆคนใดกำลังมีปัญหาหัวล้านและอยากที่จะทำการดูแลเส้นผมให้กลับมาดกดำ สวยเงางามแลดูมีสุขภาพที่ดีพร้อมสะกดทุกสายตาของผู้ที่ได้เห็นจบปัญหาผมร่วงทำยังไงดีก็สามารถทำได้ไม่ยากผ่านเรื่องราวน่ารู้ที่เกี่ยวข้องที่เว็บไซต์หัวล้านได้หวีขอแนะนำดังต่อไปนี้กันได้เลย