"ผมร่วงตรงกลาง"ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่กำลังเผชิญ

 

"ผมร่วง" เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย แต่ผมร่วงมากหรือร่วงน้อย นั่นแหละเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมร่วงเยอะขึ้นมากว่าปกติเมื่อไหร่ผมของคุณก็เริ่มบางแล้วใช่ไหมล่ะ....

และจุดที่สังเกตว่าผมร่วงและบางเยอะที่สุดก็คือบริเวณตรงกลางศีรษะ โดยทั่วไปในกรณีที่แม้ว่าจะมีผมร่วงอย่างต่อเนื่อง จะมีบางเคสที่ผมร่วงบริเวณตรงจุดที่ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัด อย่างช่วงบริเวณท้ายศีรษะและลูกผมนั้นค่อนข้างเยอะอย่างไรก็ตามสมัยนี้มีจำนวนผู้คนมากมายที่กำลังหนักใจกับปัญหาผมร่วงตรงกลางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และปัญหานั้นก็เกิดจากไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าในโลกอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip มีผู้คนเข้ามาตั้งคำถามเกี่ยวกับผมร่วงตรงกลางว่าอย่างไรบ้าง อ่ะๆเมือ่พูดแบบนี้แล้วหลายคนคงใจชื้นขึ้นมาสักนิดว่า"ฉันไม่ใช่คนเดียวที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงตรงกลาง"

 

ผมร่วงตรงกลาง

 

กลางศีรษะผมบางมาก แบบเห็นหนังศีรษะ ทำไงดีคะ T^T
คือเมื่อสมัยเด็กๆ เป็นคนผมหนาเเต่ว่าชอบสระผมด้วยน้ำร้อนอ่าค่ะ
พอโตขึ้นมาผมเลยบาง ตอนเเรกก็ไม่รู้ตัวหรอกนะคะ
เเต่พอช่วงขึ้นม.1 เพื่อนทักว่า เฮ้ยยย...หัวล้านหรอ?
เราก็แบบว่า ห้ะ?? เราเนี่ยนะหัวล้าน ไม่จริงอ้ะ TT
จนปัจจุบันอยู่ม.ปลายเเล้วค่ะ อายุ 16 เองนะ พยายามหาวิธีรักษาอยู่ค่ะ
อยากให้ผมขึ้นหนาๆเพื่อนๆ คนไหนมีคำเเนะนำช่วยหน่อยนะคะ TT
สมาชิกPantipหมายเลข 1031281

จากกระทู้นี้จะเห็นได้ว่าไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถเสี่ยงต่อภาวะผมร่วงผมบางแค่ตรงดลางๆได้ อย่างเจ้าของกระทู้ Pantip ท่านนี้ยังเด็กมีอายุเพียงแค่ 16 ปีแท้ๆก็เผชิญกับปัญหาผมร่วงตรงกลางศีรษะเสียแล้ว แต่เหมือนกับว่าเจ้าของกระทู้จะคิดว่าสาเหตุของปัญหาเกิดจาการสระผมด้วยน้ำร้อน....

ซึ่งในเรื่องนี้หัวล้านได้หวีเห็นด้วยว่ามีความเป็นไปได้เนื่องจากน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนทำให้หนังศีรษะแห้งซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมร่วงนั่นเอง ทีนี้เรามาดูกันต่อดีกว่าว่าชาวPantip ท่านอื่นๆให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่าอย่างไรบ้าง

 

airairair
น้ำร้อนเกี่ยวนะคะ มันทำให้หนังหัวแห้งเกินไปอ่ะค่ะ อาจจะทำให้เกิด เซบเดิร์มได้ด้วย

 

 

จขกท เหมือนเราเลย เราก็ชอบอาบน้ำสระผมด้วยน้ำร้อนอะ แม่ก็บ่นๆๆๆ
ช่วงนี้ผมมันร่วงเยอะว่าผิดปกติ เราก็เครียดมาก ผมเรามันด้วยอะ ต้องสระบ่อยๆ
ช่วงนี่เพิ่งสังเกตุว่าผมร่วงเยอะ หรือเยอะนานแล้วไม่เคยดู
เราถามคนอื่นว่าหัวเราล้านไหมก็ไม่มีใครบอกว่าล้าน พี่เราก้หาว่าเราคิดไปเอง -3-
เราก็ยังเครียดอยู่ดี ผมมันร่วงเยอะไป สระผมที ประมาน 20-30 เส้น ไม่รวมตอนหวี หลุดระหว่างวันอีก

 

 

 

สรุปความคิดเห็นชาวPantip
จากความคิดเห็นของแต่ละคนจะเห็นได้ว่าหลายคนเชื่อว่าการสระผมด้วยน้ำร้อนมีผลทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้หรือผมบางตรงกลางได้
ซึ่งถ้าจะให้ดีและทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงควรปรึกษาแพทย์จะเป็นการดีที่สุด

※ขอบคุณข้อมูลจากPantip

 

สาเหตุที่ผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

1.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"ระบบไหลเวียนเลือดของหนังศีรษะไม่ดี"

แน่นอนว่าความเย็นและการทานของเย็นนั้นก็เป็นปัจจัยหลัก นอกเหนือจากนี้ อาจเกิดจากความเครียดทางจิตใจส่งผลให้สูญเสียความสมดุลของระบบประสาทส่วนกลาง และส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อการไหลเวียนของเลือด ทำให้มีเลือดหมุนเวียนไปยังหนังศีรษะน้อย ดังนั้นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้จนทำให้ผมอ่อนแอและท้ายที่สุดก็กลายเป็นผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

ยา ปลูก ผม นครหลวง การ แพทย์ pantip ผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

2.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"ความเครียดสะสม"

เนื่องด้วยสาวๆสมัยนี้เป็นผู้หญิงแกร่งและฉลาด หลายคนถึงแม้จะแต่งงานแล้วก็ยังทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย ไหนจะงานนอกบ้านงานในบ้าน หรือสาวโสดบางคนที่ไม่มีภาระอะไรแต่หักโหมทำงานหนักแค่นี้ก็ก่อให้เกิดความเครียดสะสมแล้ว และถ้าไม่อยากเครียดจนกลายเป็นสาวผมร่วงแค่ตรงกลางแล้วล่ะก็ขอแนะนำให้หากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายความเครียดบ้าง หรือรับประทานอาหารที่มีสารอาหารช่วยลดความเครียดเช่น อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี

 

ผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

3.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"พฤติกรรมอาหารการกิน"

สืบเนื่องมาจากการที่ต้องทำงานทั้งนอกบ้านและในบ้าน เวลานอนเลยไม่พอเพียง เวลาออกกำลังกายก็ไม่มี เรื่องอาหารการกินก็แย่ตามไปด้วย ไม่มีเวลาแบบนี้ สาวๆหลายคนคงจะหันมาพึ่ง อาหารสำเร็จรูป จำพวกบะหมี่ ไส้กรอก เมื่อรับประทานอาหารพวกนี้เข้าไปบ่อยๆ จะทำให้สูญเสียความสมดุลทางโภชนาการ มีผลกระทบต่อระบบไหลเวียนของเลือด เมื่อระบบไหลเวียนของเลือดมีปัญหาก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ท่องไว้นะสาวๆ ไม่อยากผมร่วงตรงกลาง ต้องรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

 

4.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"การสูบบุหรี่"

สาวๆคนไหนที่สูบบุหรี่ ควรทราบไว้ว่า การสูบบุหรี่นั้นมีผลทำให้ผมร่วงได้แล้วอาจจะร่วงแค่ตรงกลางด้วย! เพราะว่าบุหรี่มีส่วนผสมของสารนิโคตินที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดมีปัญหาเพราะว่าเส้นเลือดตีบ ความผิดปกติของฮอร์โมนที่เกิดจากการปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดไปยังรังไข่และมดลูก นอกจากนี้สารนิโคตินยังเป็นตัวทำลาย วิตามิน C ที่ช่วยในการสร้างเซลล์อีกด้วย

 

สี ผม ปิด หงอก

 

5.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล"

ฤดูที่พบว่าผมร่วงบ่อยที่สุดคือ ฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงฤดูร้อนสภาพหนังศีรษะจะมีสภาพที่แย่สุด เนื่องจากหน้าร้อนจะมีรังสีอัลตราไวโอเลตที่รุนแรง ทำให้หนังศีรษะไหม้และแห้งกรอบ และในหน้าร้อนยังทำให้มีเหงื่อออกจำนวนมากที่ศีรษะ ทำให้เกิดความอับชื้น เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆได้อย่างดีเลยล่ะ

 

ปลูกผม pantipผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

6.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"กรรมพันธุ์"

กรรมพันธุ์เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงด้วย ซึ่งอาการจะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละคนโดยอาจสังเกตได้ว่าหาก พ่อแม่ ปู่ย่า ตายายมีอาการผมร่วงตรงกลาง คุณก็อาจสุ่มเสี่ยงมีอาการผมร่วงตรงกลางได้ ซึ่งผมร่วงจากกรรมพันธุ์นั้นคงไม่สามารถป้องกันให้ไม่เกิดขึ้นได้ แต่คุณก็สามารถรักษามันให้หายได้เนื่องจากสมัยนี้มีนวัตกรรมมากมายในการปลูกผมออกมาให้เลือกรักษากันได้อย่างจุใจ

7.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"ภูมิคุ้มกัน"

เมื่อภูมิคุุ้มกันร่างกายของเราเกิดการแปรปวนจะเกิดภาวะเม็ดเลือดขาวเข้าแทรกซึมรบกวนบริเวณรากผมและหยุดการเจริญเติบโตของเส้นผมจนทำให้เส้นผมร่วงเป็นหย่อมๆหรือร่วงแค่ตรงกลาง ซึ่งอาการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองนั้นไม่ได้ส่งผลต่อเส้นผมเพียงอย่างเดียว แต่บริเวณที่มีขนในจุดอื่นๆเช่น ขนตา ขนรักแร้ ก็อาจเกิดการหลุดร่วงได้เหมือนกัน

 

ผม ร่วง ผม บางผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

8.ผมร่วงแค่ตรงกลางเกิดจาก"เชื้อรา"

ผมร่วงเพียงแค่ตรงกลางหรือร่วงแค่เป็นหย่อมๆอาจเกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะก็เปนได้ ซึ่งการพบเชื้อราบนหนังศีรษะนั้นมักพบในเด็ก ผมมักจะร่วงเป็นกระจุกและผิวบริเวณหนังศีรษะจะเป็นขุยและมีสะเก็ด หากร้ายแรงจะมีผื่นแดงร่วมด้วย ซึ่งว่ากันว่าเพียงแค่ยาทาอาจไม่เพียงพอต่อการรักษาผมร่วงตรงกลางที่เกิดจากเชื้อราได้ ควรรับประทานยาร่วมด้วยซึ่งต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

 

 

วิธีการป้องกันและรักษาการผมร่วงตรงกลาง

สาวๆ รู้ไหมว่าถ้าเรารู้ต้นตอสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงตรงกลางแล้ว วิธีป้องกันมันก็ง่ายแค่นิดเดียวเอง

 

ผมร่วงตรงกลาง

 

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ช่วงเวลาที่นอนหลับเป็นเวลาที่ดีที่สุดแห่งการพักผ่อนจากความเครียด เป็นช่วงที่หนังศีรษะและผมของเราจะได้รับการบำรุงรักษาและซ่อมแซมได้ดีที่สุด สาวๆรู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมจัดสรรเวลานอนให้ดีล่ะ

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

การเลือกทานอาหารก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ เพราะว่าสารอาหารนี่แหละ ที่ช่วยบำรุงให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรง สาวๆหลายคนอาจจะลืมให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ไป จริงๆแล้วมันสำคัญมาก ถ้าไม่อยากผมร่วงตรงกลางศีรษะก็เลิกทานพวกอาหารสำเร็จรูปได้แล้วจ้า

  • ตัวช่วยที่เรียกว่า Zinc หรือ สังกะสี

ไม่ต้องตกใจไป เราไม่ได้หมายถึงสังกะสีที่ไว้ทำหลังคาบ้าน แต่เราหมายถึงแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อความเสถียรของเลือด และมีความสำคัญต่อการทำให้ผมงอกขึ้นอีกด้วย ในบางกรณีของสาเหตุที่ผมร่วงตรงกลาง อาจเป็นเพราะร่างกายเราขาดแร่ธาตุชนิดนี้ก็เป็นได้ อย่าลืมลองหาซื้อมาทานกันดูนะสาวๆ

ผมร่วงตรงกลาง

ภาพจาก www.today.com

 

  • ทำกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดเป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงแค่ตรงกลางหรือร่วงเป็นกระจุก เนื่่องจากเมื่อคุณเกิดอาการเครียดสมองจะทำงานได้ไม่ดีและการไหลเวียนของเลือดก็จะไม่ราบรื่นไปด้วย ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่รู้ตัวว่าตัวเองเริ่มเครียดให้รีบหากิจกรรมทำเสียตั้งแต่เนิ่่นๆ เช่นอาจผ่อนคลายความเครียดด้วยการออกไปเที่ยวชมธรรมชาติ ออกกำลังกายเล่นโยคะ หรือกิจกรรมยามว่างที่ตัวเองชื่นชอบ ปล่อยวางกับสิ่งต่างๆทำใจให้สบายและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนต่อเส้นผม

การใช้ความร้อนกับเส้นผมเช่น การหนีบผม ม้วนผมด้วยเครื่องทำความร้อนทำให้เส้นผมอ่อนแอลงเรื่อยๆและยิ่งใครที่มีภาวะผมร่วงแค่ตรงกลางอยู่แล้วล่ะก็ต้องห้ามเข้าไปใหญ่ รวมถึงการใช้ไดร์เป่าผมควรใช้อย่างระมัดระวังโดยการเป่าด้วยลมเย็น งดการเป่าผมด้วยลมร้อนอย่างเด็ดขาด หากเร่งรีบจริงๆและต้องการเป่าด้วยลมร้อนล่ะก็ควรเป่าผมโดยเว้นระยะห่างจากหนังศีรษะประมาณ 20 เซ็นติเมตร

 

ผมร่วงแค่ตรงกลาง

 

  • เลิกมัดผม คาดผมหรือถักเปีย

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีผมยาว บางคนอาจรำคาญผมของตัวเองจึงชอบมัดผม คาดผม หรือถักเปีย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ผมร่วงผมบางลงทั้งนั้นเพราะการกระทำเช่นนี้ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี และเป็นการทำร้ายเส้นผมด้วย

ก็อย่างที่กล่าวๆมาข้างต้นว่าสาเหตุผมร่วงตรงกลางนั้นมาจากอะไรบ้าง หลักๆแล้วการป้องกันก็มีวิธีที่เราสามารถทำตามได้ง่าย เพียงแค่หมั่นทำบ่อยๆ แรกๆอาจจะยากแต่ก็ค่อยๆเริ่มทีละนิด เมื่อร่างกายเราชินแล้วเราก็จะทำมันเป็นกิจวัตรประจำวันได้  ทีนี้ก็จะได้ไม่ต้องมาคอยไล่หาวิธีที่แก้ปัญหาที่ปลายเหตุแล้วล่ะ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้จ้า