ผมหงอกควรถอนไหม?หรือนยิ่งถอนจะยิ่งขึ้น?

"ระวังนะ ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นนะ" วดีเด็ดที่ไม่ว่าใครที่มีปัญหาผมหงอกก็ต้องเคยได้ยินกันมาบ้างสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า คำเตือนยอดฮิตที่ว่านี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ วันนี้เราจึงได้รวบรวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับปัญหาผมหงอกและคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาให้ทุกคนได้อ่านกัน แน่นอนว่าสั้น กระชับ และเข้าใจง่ายสุดๆ ไม่ต้องเสียเวลาทำความเข้าใจนานแน่นอน

 

ผม หงอก ยิ่ง ถอน ยิ่ง ขึ้น

 

คำถามยอดฮิต 1 :  ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นเรื่องจริงหรือไม่?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าผมหงอกเกิดจากสาเหตุอะไร ผมหงอกเกิดจากการทำงานของเม็ดสีเมลานินเสื่อมถอยลง ซึ่งหากเม็ดสีเมลานินไม่สามารถผลิตสีเส้นผมได้ตามเดิม สีเส้นผมที่งอกมาใหม่ก็จะกลายเป็นสีขาวธรรมชาติ หรือที่เรียกกันว่า "ผมหงอก" นั่นเอง ซึ่งหากระบบการทำงานของเม็ดสีเมลานินเสื่อมถอยลงครั้งหนึ่งแล้ว ก็ยากที่จะกลับมาทำงานให้ได้ประสิทธิภาพตามเดิม ดังนั้นผมหงอกที่เคยงอกขึ้นจากรูขุมขนครั้งหนึ่งแล้ว ผมเส้นใหม่ที่งอกตามมาก็จะเป็นผมหงอกไม่ใช่ผมสีดำ

 "ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม" จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกันเลย เพราะผมหงอกเกิดจากการทำงานของเม็ดสีเมลานินที่ไม่สามารถผลิตสีได้เพียงพอต่างหาก หรือจะให้อธิบายอย่างง่ายๆก็คือ ต่อให้ถอนผมหงอกสักกี่ครั้ง ก็ไม่ได้หมายความว่าผมเส้นใหม่ที่งอกมาจะกลับเป็นสีดำ

คำถามยอดฮิต 2 :  แล้วความรู้สึกที่ว่า ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม คืออะไรกันล่ะ?

ถ้าให้ตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คือ "เป็นเรื่องที่คิดไปเอง" ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมถึงรู้สึกเช่นนั้น ก็อาจจะเพราะปัจจัยต่างๆ เช่น เป็นช่วงที่ผมหงอกเริ่มงอกขึ้นเยอะพอดี หรือ ในขณะที่พยายามค่อยๆ ถอนเส้นผมหงอกที่เห็นชัดอยู่ ผมหงอกบริเวณอื่นก็งอกไล่ตามกันมา เลยอาจทำให้รู้สึกว่า ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

ผม หงอก ยิ่ง ถอน ยิ่ง ขึ้น

 

คำถามยอดฮิต 3ปัญหาหลังจากถอนผมหงอกมีอะไรบ้าง?

"ผมหงอก"ควรถอนดีไหมล่ะ?การถอนผมหงอกไม่ได้เป็นวิธีที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาผมหงอกเลย อีกทั้งผลจากการถอนผมหงอกก็แตกต่างกับคำกล่าวที่ว่า "ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม"อย่างสิ้นเชิง เพราะความจริงแล้วหากถอนผมหงอกบ่อยเกินไป จะทำให้เส้นเลือดฝอยหรือผิวหนังบริเวณรูขุมขนเกิดบาดแผล ทำให้เกิดอาการอักเสบในหนังศีรษะหรือต่อมขนอักเสบตามมาได้ ซึ่งสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้นก็คืออาจกลายเป็นจุดรวมเชื้อโรคต่างๆ ได้ ถึงแม้จะไม่สามารถอธิบายได้ว่าร้ายแรงขนาดไหน แต่ที่มั่นใจได้คือ สาเหตุมาจากหนังศีรษะหรือรากผมมีบาดแผล อันเนื่องจากการถอนผมหงอกแน่นอน กลายเป็นว่า นอกจากไม่ใช่แค่ปัญหาผมหงอกที่ต้องกังวลแล้ว ต้องคอยกังวลปัญหาอื่นๆที่อาจตามมาดังนี้

  • ผมหงอกไม่ควรถอนเพราะจะทำให้เกิด :ผมคุด

แน่นอนว่าการถอนผมหงอกนั้นต้องใช้แรงในการกระชากซึ่งหนังศีรษะบริเวณผมหงอกเส้นนั้นเกิดการบอบช้ำแน่นอนและอีกทั้งเยื่อบุยังเสียหายจนกลายเป็นขนคุดเพราะรากผมไม่สามารถเจริญเติบโตงอกออกมาจากผิวหนังศีรษะบริเวณนั้นได้ ทั้งนี้ไม่ใช่แค่การถอดผมหงอกทำให้เกิดผมคุด การถอนขนบริเวณอื่นๆก็ทำให้ขนบริเวณนั้นคุดได้เหมือนกัน

  • ผมหงอกไม่ควรถอนเพราะจะทำให้:เสียเวลาเปล่า

การถอนผมหงอกเป็นการแก้ไขปัญหาได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะผมขาวที่ถูกถอนออกไปเมื่อผมเส้นใหม่เกิดและงอกออกมาก็กลายเป็นสีขาวอยู่ดี

  • ผมหงอกไม่ควรถอนเพราะจะทำให้:ผมบาง

เมื่อคุณถอนผมหงอกออกไป รากผมเกิดความเสียหายจนผมอาจไมาสามารถงอกขึ้นมาได้อีกเลยนั่นแปลว่าคุณไม่ควรถอนผมหงอก!เพราะจะทำให้ผมบางและอาจกลายเป็นหัวล้านได้ มาป้องกันการเกิดผมหงอกที่ต้นเหตุกันดีกว่า

คำถามยอดฮิต 4 : ถ้าการถอนผมหงอกไม่ดีต่อหนังศีรษะและจะมีวิธีไหนอีกบ้างในการจัดการกับผมหงอก?

แม้วลีที่ว่า "ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม" จะช่วยทำให้คนบางคนเลี่ยงวิธีการถอนผมหงอก แต่ก็มีบางคนที่ยังอาจเลือกใช้วิธีนี้อยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ทุกคนเลิกการถอมผมหงอกและหันมาใช้วิธีอื่นๆแทน เช่น การใช้กรรไกรตัดผมหงอก การย้อมสีปิดหงอก หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ปิดผมหงอกอื่นๆ เป็นต้น

ในกรณีที่ไม่อยากให้ผมหงอกเด่นเกินไปและไม่สะดวกย้อมสีผม แนะนำให้ใช้แชมพูสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนสีผมแทน ซึ่งก็ให้ผลดีเช่นกัน โดยสีเส้นผมจะค่อยๆเปลี่ยนไปไม่ต้องถึงขั้นย้อมสีผมก็สามารถแก้ปัญหาผมหงอกได้

 

ผม หงอก ยิ่ง ถอน ยิ่ง ขึ้น

 

สรุป วลีที่ว่า ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นกว่าเดิม” ไม่ใช่เรื่องจริงอย่างที่คนส่วนใหญ่ทั่วไปเข้าใจกัน กลับกันยิ่งถอนผมหงอก ยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา นอกจากปัญหาผมหงอกด้วยซ้ำ เช่น หนังศีรษะอักเสบ เป็นต้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว เรามาปิดผมหงอกอย่างถูกวิธี เช่น การตัดผมหงอก หรือการย้อมสีผม เป็นต้น กันดีกว่า