ผมร่วงกลางหัว เรื่องเล็กๆที่เป็นปัญหาใหญ่ สำหรับใครหลายๆคน

 

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ตอนที่สังเกตเห็นเส้นผมจำนวนมากที่ติดหวีในตอนเช้า หล่นเกลื่อนพื้นห้องน้ำหลังจากที่สระผมและติดอยู่เต็มเสื้อผ้าหลายคนอาจเริ่มมีความกังวลขึ้นมาภายในใจกลัวว่าผมร่วงที่มากจนผิดปกติเหล่านั้นเกิดขึ้นจากปัญหาผมร่วงหรือเปล่า? แล้วมันร่วงลงมาจากบริเวณใดของศีรษะกัน?

 

คนส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยรู้ว่าบริเวณที่เส้นผมหลุดร่วงมากที่สุดคือผมร่วงกลางหัว เมื่อผมร่วงมากเข้าปัญหาผมบางก็จะเกิดขึ้นให้เห็นในบริเวณดังกล่าวก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยๆแผ่ขยายไปจากผมร่วงกลางหัวกลายเป็นหัวล้านทั้งหัวในท้ายที่สุด ดังนั้นการให้ความใส่ใจกับปัญหาผมร่วงกลางหัวพร้อมกับทำการดูแลแก้ไขอย่างเหมาะสมตั้งแต่ปัญหายังไม่ทันเกิดขึ้น หรือทำการรักษาตั้งแต่ปัญหาผมร่วงกลางหัวเริ่มมาเยือนก็เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาหัวล้านให้น้อยลงได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว>>>8 วิธีป้องกันผมร่วงที่ดีที่สุดคลิก!<<<

สาเหตุของปัญหาผมร่วงกลางหัว

มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวขึ้น อาทิเช่น

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ผมร่วงกลางหัวจาก : กรรมพันธุ์

ที่ได้รับการส่งต่อมาจากบิดามารดา เป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงกลางหัวที่พบบ่อยที่สุดถึงร้อยละ 90 เลยทีเดียว

ผมร่วงกลางหัวจาก : การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชาย

หากใครมีฮอร์โมนเพศชายสูงก็จะทำให้เกิดการหลั่งของต่อมไขมันในผิวหนังมากขึ้นอย่างผิดปกติ และเกิดการเบียดเส้นผมที่งอกใหม่จากรูขุมขนจนทำให้เส้นผมมีขนาดเล็กลง อ่อนแอมากขึ้นจนกระทั่งทำให้เกิดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงมากขึ้น เมื่อผมหลุดร่วงบ่อยเป็นเวลาติดต่อกันหลายปีเส้นผมใหม่ก็จะไม่งอกอีกเนื่องจากรู้ขุมขนเกิดการปิดตัวไปแล้วนั่นเอง

 

ผม ร่วง กลาง หัว

ผมร่วงกลางหัวจาก : เพศ

โดยเฉพาะเพศชายที่มีโอกาสเกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวได้มากกว่าผู้หญิง

ผมร่วงกลางหัวจาก : อายุ

ยิ่งอายุมากเท่าไหร่โอกาสเกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น

 

 

ผมร่วงกลางหัวจาก : เชื้อโรค

อาทิเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะที่ทำให้รากผมอ่อนแอ จนกระทั่งเกิดการหลุดร่วงมากขึ้นกว่าปกติ

 

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ผมร่วงกลางหัวจาก : สารเคมี

สารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่ายจนก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงกลางหัว

ผมร่วงกลางหัวจาก : ผลข้างเคียงจากโรคภัยบางประเภท

เช่น โรคไตวาย โรคไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงโรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

ผมร่วงกลางหัวจาก : ความเครียด

จิตใจที่เศร้าหมองก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวขึ้นได้เช่นกัน

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ผมร่วงกลางหัว : หลังคลอดบุตร

ก็มักทำให้เกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวขึ้นตามธรรมชาติได้เช่นกัน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผมร่วงหลังคลอดได้ที่นี่คลิก

ผมร่วงกลางหัว : หลังหมดประจำเดือน

การหมดประจำเดือนหรือที่เรียกว่าการเข้าสู่วัยทองของผู้หญิง นำไปสู่สภาวะของฮอร์โมนเกิดความผิดปกติจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวขึ้น

 

ผมร่วงกลางหัว ศรีษะล้านในผู้หญิง

 

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ถึงแม้ว่าผู้หญิงจะมีโอกาสผมร่วงกลางหัว จนกระทั่งกลายเป็นปัญหาหัวล้านในภายหลังได้น้อยกว่าผู้ชายเป็นอย่างมาก แต่ผู้หญิงก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งลักษณะปัญหาผมร่วงที่พบได้บ่อยในกลุ่มของผู้หญิงคือ ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยเริ่มจากผมร่วงบริเวณกลางหัว ในส่วนของเส้นผมด้านหน้าจะไม่มีการถ่อยล่นเข้ามาจนหน้าผากเถิกเหมือนกับของผู้ชาย โดยลักษณะของหัวล้านในผู้หญิงสามารถทำการแบ่งออกได้เป็น 3 แบบ ดังต่อไปนี้

  • ผมร่วงกลางหัว : เริ่มจากปัญหาผมบาวบริเวณรอยแสกข้างของเส้นผม
  • ผมร่วงกลางหัว : ผมมีปัญหาบางมากขึ้นจนสามารถมองเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน
  • ผมร่วงกลางหัว : ผใบางมากขึ้นจนสามารถมองเห็นหนังศีราะได้อย่างชัดเจนกว่าเดิม

ผมกลางหัวบางมากแบบเห็นหนังศีรษะ ช่วยด้วย! หนักใจมาก

 

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ผมร่วงกลางหัวเป็นปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย จึงไม่น่าแปลกใจที่คนอายุน้อยก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดปัญหานี้ขึ้นมากวนใจและทำลายความมั่นใจในตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้เส้นผมจะไม่ร่วงมากนัก แต่ก็ทำให้มองเห็นเป็นผมเส้นเล็ก บาง ดูแล้วเหมือนกับห่างกันพอสมควรจนทำให้เห็นหนังศีรษะสีขาวอย่างชัดเจน ยิ่งรอยแยกตรงกลางหัวดังกล่าวเด่นชัดมากเท่าใด โอกาสที่จะถูกคนอื่นทักว่า “หัวล้าน” ก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย จนชวนให้เกิดความกังวลใจเป็นอย่างมากนั่นเอง

วิธีป้องกันปัญหาผมร่วงกลางหัวไม่ให้เกิดขึ้นมากวนใจ

 

ผม ร่วง กลาง หัว

 

วิธีการรับมือกับปัญหาผมร่วงกลางหัวไม่ให้เกิดขึ้นมากวนใจได้อย่างง่ายดายมากที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้ปัญหาผมร่วงกลางหัวเกิดขึ้นมาเสียตั้งแต่เนิ่นๆ โดยสามารถทำได้ผ่านการลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยง ที่นำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัว ดังต่อไปนี้

ป้องกันผมร่วงกลางหัว : นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญไม่ควรนอนหลังจาก 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายหลังฮอร์โมนหลายชนิดออกมาบำรุง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

ป้องกันผมร่วงกลางหัว : ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ และสุราของมึนเมา เพราะล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อเส้นผมทั้งสิ้น

 

ผม ร่วง กลาง หัว

 

ป้องกันผมร่วงกลางหัว : ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำที่ร้อนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งจนผิดธรรมชาติ รวมไปถึงไม่ควรทำการสระผมบ่อยจนเกินไปด้วย

ป้องกันผมร่วงกลางหัว : ไม่เครียด!!! ฟังดูแล้วอาจผังดูยาก แต่ควรหมั่นหาวิธีรับมือและระบายความเครียดอย่างเหมาะสม

ป้องกันผมร่วงกลางหัว : ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อช่วยบำรุงร่างกาย และเป็นการเติมเต็มสารอาหารให้พอเหมาะในการบำรุงเส้นผมให้ยาวสลวยมีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

การดูแลรักษาปัญหาผมร่วงกลางหัวอย่างได้ผล

สำหรับการดูแลรักษาปัญหาผมร่วงกลางหัวจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงระดับความรุนแรงของอาการ โดยสามารถแบ่งความรุนแรงของปัญหาผมร่วงกลางหัวออกได้เป็น 2 ระดับ ดังต่อไปนี้

ผม ร่วง กลาง หัว

1.ผมร่วงกลางหัวในช่วงเริ่มต้น

  1. ถ้าหากปัญหาผมร่วงกลางหัวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น สามารถทำการรักษาได้ด้วยเองด้วยการใช้ยาปลูกผม(วิธีDIYปรุงน้ำยาปลูกผมทำได้เองที่บ้านคลิกเลย) และบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่ดีด้วยการใช้แชมพูดูแลเส้นผมสูตรอ่อนโยน รวมไปถึงการใช้แฮร์โทนิคเพื่อช่วยกระตุ้นให้เส้นผมใหม่มีการเติบโตที่รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและหันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพเส้นผมให้มากขึ้น ก็จะเป็นการช่วยทำให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ผม ร่วง กลาง หัว

2.ผมร่วงกลางหัวในช่วงรุนแรง

ถ้าหากสังเกตเห็นว่าผมร่วงกลางหัวเริ่มขยายออกจากตรงกลางศีรษะเป็นจำนวนมาก วิธีที่ดีที่สุดคือการรักษาด้วยการปลูกผมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านเพิ่มเติมคลิก ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยาบำรุงผมเพื่อช่วยในการชะลอปัญหาให้น้อยลงได้อีกด้วย

 

 

หากคุณสังเกตว่าปัญหาผมร่วงกลางหัวกำลังเกิดขึ้นมารบกวนความมั่นใจในตัวเอง แล้วอยากขจัดมันออกไปให้ไกลโดยไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเองผ่านขั้นตอนแสนง่ายภายในบทความที่แสนง่ายดังต่อไปนี้กันได้เลย