ผมร่วงมากผิดปกติ...จนผมบาง

 

ผม ร่วง จน บาง

 

ผมร่วงเป็นอาการภาวะปกติที่เกิดขึ้นกับคนทุกเพศ ทุกวัย

เนื่องจากเส้นผมของมนุษย์เรามีวงจรอายุขัยของมัน

คุณรู้หรือไม่ว่าโดยรวมของเส้นผมบนหนังศีรษะของคนเรามีทั้งหมดมากกมายนับได้คร่าวๆประมาณ 100,000 เส้น

ซึ่งเส้นผมเส้นไหนที่หมดอายุขัยลงก็จะค่อยๆหลุดร่วงและมีเส้นผมเส้นใหม่งอกขึ้นมาแทนที่่

การขาดหลุดร่วงของเส้นผมในปริมาณที่ปกตินั้นอยู่ที่ 50-100 เส้นต่อวัน

ใครที่เส้นผมขาดหลุดร่วงเกินกว่านี้ล่ะก็... แน่นอนว่ามันกำลังนำไปสู่ปัญหาผมบาง

เนื่องจากเป็นอาการผมร่วงมากผิดปกติ

 

สาเหตุผมร่วงเยอะมาก..
จนกลายเป็นคนผมบางไม่หนาอีกต่อไป

 

 

สภาวะผมร่วง จนผมบางอาจทำให้หลายคนคิดหนักเพราะกลัวว่าปัญหาจะเริ่มไปไกลเสียจนปัญหาหัวล้านมาเยือน แต่ต่อให้ไปต้องไกลถึงขั้นหัวล้านเพียงแค่ผมร่วงจนบางก็มากเพียงพอที่จะส่งผลต่อบุคลิกภาพและความประทับใจโดยรวมภายนอกได้อย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาผมร่วงจนบางนี้ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแต่โดยส่วนใหญ่แล้วสามารถทำการแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ดังต่อไปนี้

 

1.ผมร่วงจนบางจากการใช้ชีวิตประจำวันแบบไม่แคร์! สุขภาพ

 

ผม ร่วง จน บาง

 

 • การทำร้ายรบกวนเส้นผมด้วยการยืด ดัดหรือย้อมสีผมที่บ่อยมากจนเกินไป
 • การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่เต็มไปด้วยสารเคมี อาทิเช่น เจล สเปรย์ และผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมแบบชั่วคราว เป็นต้น
 • การรวบมัดดึงผมมากจนเกินไป โดยเฉพาะทรงผมแบบหางม้า เป็นต้น ที่อาจทำให้เกิดปัญหาการขาดร่วงของเส้นผมมากขึ้นกว่าเดิม
 • ขาดสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นในการช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง เช่น ธาตุเหล็ก กรดโฟลิกและแร่ธาตุอื่นๆ เป็นต้น

ความเครียด หากร่างกายเกิดความเครียดมากจนเกินไปก็จะเกิดการหลั่งสารที่เรียกว่า Cortisol ที่ยับยั้งการงอกใหม่ของเส้นผมให้น้อยลง ทำให้ปัญหาผมร่วงจนบางเกิดขึ้นมานั่นเอง

 

2.ผมร่วงจนบางจากกรรมพันธุ์

 

ผม ร่วง จน บาง

 

ผมร่วงจนบางจากรรมพันธุ์เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นการส่งต่อยีนที่ผิดปกติจากบรรพบุรุษและบิดามารดาไปให้กับบุตร แต่ก็สามารถทำการลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาผมร่วงจนบางจากสาเหตุนี้ให้น้อยลงได้ด้วยคำแนะนำที่จะขอกล่าวถึงต่อไปในบทความชิ้นนี้

 

 

3.ผมร่วงจนบางจากปัญหาอื่น

ผม ร่วง จน บาง

 

 • ผมร่วงจนบางหลังการคลอดบุตร(รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก
 • การหยุดทานยาคุมกำเนิด
 • วิกฤตวัยทอง
 • ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วมากจนเกินไปในระยะเวลาสั้นๆ
 • โรคภูมิแพ้ตนเอง หรือ Autoimmune disease
 • ระบบภูมิคุ้มกันเกิดความบกพร่อง
 • เกิดความผิดปกติหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง

  ผมร่วงจนบางอลังการ ยังกับทำคีโมกวาดห้องทีถึงกับตกใจทำไงดี

 

ผม ร่วง จน บาง

 

สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงจำนวนมากเข้าขั้นอลังการ แบบที่กวาดห้องวันละ 2-3 ที แต่เส้นผมก็ยังคงกองพะเนินเสียดลูกตาราวกับเป็นคนไข้ที่กำลังเข้ารับการรักษาด้วยคีโมก็ไม่ปาน แถมยังพันกันเป็นก้อนกระจุกอยู่เต็มท่อน้ำทิ้งมากมายอีกต่างหาก คงกำลังพยายามมองหาเคล็ดลับดีๆในการรับมือกับปัญหาของตัวเอง ขอแนะนำให้ลองเริ่มจากคำแนะนำจากด้านล่างนี้กันได้เลย

 

7 เคล็ดลับที่จะช่วยแก้ไปปัญหาผมร่วงจนบางอย่างได้ผล

 

ผม ร่วง จน บาง

 

          ถ้าหากใครสังเกตเห็นว่าผมร่วงจนบางกำลังเกิดขึ้นกับตัวเอง แล้วไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นทำอย่างไรจึงจะสามารถจัดการให้ปัญหาผมร่วงจนบางหายวับไม่กลับมากวนใจอีก ขอแนะนำให้ลองทำตาม 7 ขั้นตอนสุดง่ายดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยให้คุณขจัดปัญหากวนใจเหล่านี้หายไปได้อย่างแน่นอน

 

1.ผมร่วงจนบางรักษาได้ด้วยการนวดหนังศีรษะ

 

 

การนวดหนังศีรษะเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมด้วยการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท แถมยังไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอีกด้วย ส่วนขั้นตอนก็แสนง่ายเพียงแค่ใช้ปลายนิ้วกดลงบนหนังศีรษะในขณะที่ทำการสระผมเบาๆให้ทั่วหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต หรืออาจใช้อุปกรณ์ที่ออกมาแบบมาเพื่อนวดหนังศีรษะมาช่วยก็ได้เช่นกัน

 

2.ผมร่วงจนบางด้วยการใช้น้ำมันสกัดบำรุงผม

 

ยาปลูกผมสมุนไพร

 

น้ำมันสกัดบำรุงผม หรือ Essential Oils เป็นน้ำมันอโรม่าจากธรรมชาติที่ถูกนำมาใช้ในการจัดการกับปัญหาผมร่วงจนบางได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงแม้จะยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจนในคุณสมบัติดังกล่าว แต่โดยทางทฤษฎีแล้วมันมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการอักเสบและการติดเชื้อที่ผิวหนังให้น้อยลงอย่างมาก สำหรับน้ำมันสกัดที่นิยมนำมาใช้ในการบำรุงเส้นผมได้แก่ น้ำมันลาเวนเดอร์ เป็นต้น

 

 

3.ผมร่วงจนบางป้องกันได้ด้วยวิตามิน

การที่เส้นผมจะมีสุขภาพที่ดี อันดับแรกต้องมีร่างกายที่แข็งแรงเสียก่อน โดยพื้นฐานที่สำคัญคือเรื่องของอาหารการกินนั่นเอง ถ้าหากทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก  ไบโอติน โอเมก้า 3และสังกะสี เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงดกดำมากขึ้น อย่างไรก็ตามการทานอาหารแต่ละชนิดนั้นควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพราะอะไรที่มากจนเกินไปก็ย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย จนอาจนำไปสู่ผลข้างเคียงอื่นๆที่เป็นอันตรายเช่นกัน

 

ผม ร่วง จน บาง

 

กรดโฟลิก

กรดโฟลิก ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของวิตามิน B โดยมีคุณสมบัติที่สุดแสนยอดเยี่ยมในการช่วยสร้างเซลล์ใหม่ ยิ่งคนที่มีปัญหาผมบางร่างกายก็ยิ่งต้องการกรดโฟลิกมากขึ้นเพื่อนำไปใช้จัดการกับปัญหาผมร่วง ผมบางหัวล้านอย่างได้ผลดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ในทางการแพทย์ยังได้ทำการพิสูจน์แล้วว่ากรดโฟลิกสามารถช่วยทำให้เส้นผมหนาดกดำมากยิ่งขึ้นได้จริง

 

ไบโอติน

ไบโอติน หรือวิตามิน B7 ที่สามารถพบได้ในอาหารหลายชนิด อาทิเช่น ถั่วและตับ เป็นต้น มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยสลายเอนไซม์ในร่างกาย ช่วยจัดการกับปัญหาผมบางอย่างได้ผล แต่ถ้าหากใครไม่สามารถทานอาหารที่มีไบโอตินให้พอเพียงกับความต้องการก็สามารถทานอาหารเสริมสำเร็จรูปที่อุดมด้วยไบโอตินได้เช่นกัน

 

กรดโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 เป็นไขมันที่จำเป็นอย่างมากต่อเส้นผม แต่น่าเสียดายที่กรดไขมันทั้งสองชนิดนี้ไม่สามารถถูกผลิตขึ้นมาได้ภายในร่างกายของมนบุษย์ กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับอาการอักเสบให้กับร่างกาย ในขณะที่กรดไขมันโอเมก้า-6 ส่งผลต่อสุขภาพของผิวพรรณทั้งหมดในร่างกายรวมไปถึงหนังศีรษะด้วย ถ้าหากใครอยากทานอาหารที่มีกรดไขมันทั้งสองประเภทนี้ ขอแนะนำให้ทานอาหารประเภทน้ำมันพืชและปลา รับรองว่าจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนแ แต่ถ้าหากคิดว่าร่างกายยังได้รับไม่เพียงพอก็สามารถหาซื้อในรูปแบบของอาหารเสริมมาทานได้เช่นกัน

 

4.ผมร่วงจนบางรักษาได้ด้วยแชมพูที่เหมาะสม

 

ผม ร่วง จน บาง

 

แชมพู มีคุณสมบัติในการช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินบนเส้นผม แต่สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงจนบางจำเป็นที่จะต้องเลือกสูตรของแชมพูที่มีความอ่อนโยน และมีส่วนผสมที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมให้กลับมาดกดำอีกครั้ง สำหรับส่วนผสมที่สุดแสนน่าสนใจที่ควรมองหาในขณะที่กำลังเลือกแชมพูนั้นคือ วิตามินและกรดอะมิโน ที่มีคุณสมบัติช่วยในการส่งเสริมให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

5.ผมร่วงจนบางรักษาได้ด้วยเซรั่ม/แฮร์โทนิคปลูกผม

 

แชมพู แก้ ผม หงอก ตัว แม่ สูตร ผม ร่วง จน บาง

 

การบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะด้วยเซรั่มและแฮร์โทนิคสำหรับผมร่วงผมบางโดยเฉพาะจะสามารถช่วยทำให้เส้นผมงอกออกมาใหม่ได้ แต่ผลลัพธุ์ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวไหนดีตัวไหนเด็ดผมงอกออกมาจริงนั้นคลิกติดตามได้จากบทความด้านล่างเลย

 

 

6.ผมร่วงจนบางรักษาได้ด้วยการปลูกผม

 

 

ผม ร่วง จน บาง

 

 

การปลูกผมหรือเรียกอีกอย่างว่าการศัลยกรรมปลูกผม คือ การปลูกถ่ายเซลล์เส้นผมที่แข็งแรงนำไปปลูกบริเวณที่ผมบางเนื่องจากผมร่วงและไม่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งนวัตกรรมการปลูกผมในปัจจุบันมีหลากหลายรุปแบบและที่นิยมทำกันเป็นอย่างมากคือ การปลูกผมแบบ FUT และ FUE ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องการปลูกผมสามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่าง

 

7.ผมร่วงจนบางแก้ไขได้ด้วยการใส่"วิก"

 

 

ผม ร่วง จน บาง

 

เมื่อผมร่วงจนบางเห็นหนังศีรษะแล้ว ระหว่างทำการรักษาด้วยวิธีต่างๆตามข้างต้นอาจต้องใช้เวลาสักหน่อยจนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ดังนั้นหลายคนอาจขาดความมั่นใจไปบ้าง นี่เลย "วิกผม" ทางเลือกอำพรางผมร่วงจนบางที่จะเปลี่ยนให้คุณกลายเป็นคนผมหนาได้เพียงไม่กี่นาที โดยปัจจุบันมีวิกผมหลากหลายรูปแบบออกมาให้เลือกซื้อเลือกหากันอย่างล้นหลามมีทั้งที่ผลิตจากผมจริง ผมเทียม หรือออร์เดอร์วิก วิกที่สามารถผลิตได้ให้เข้ากับรุปหน้าและรูปหนังศีรษะของคุณเพื่อให้การใส่วิกเป็นไปอย่างแนบเนียนไม่โป๊ะไม่พัง

 

 

หนทางในการรับมือกับปัญหาผมร่วงจนบางนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่ให้ความใส่ใจและแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสมตรงจุดตั้งแต่ก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้นเท่านั้น ถ้าหากใครอยากป้องกันปัญหาผมร่วงจนบางไม่ให้เกิดขึ้นมากวนใจตั้งแต่เนิ่นๆ ขอแนะนำให้อ่านบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้ รับรองว่าจะช่วยให้คุณจัดการกับปัญหาผมร่วงจนบางกวนใจได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว